https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3022| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลประกอบการของธุรกิจเสื้อผ้าโบ๊เบ๊ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors influencing operations of Boo-Bae garments in Bangkok |
| Authors: | กิติพร ดวงแก้ว |
| metadata.dc.contributor.advisor: | พีรพงษ์ ฟูศิริ |
| Keywords: | เสื้อผ้าสำเร็จรูป;พฤติกรรมผู้บริโภค |
| Issue Date: | 2555 |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มุ่งศึกษาถึงความสัมพันธ์ของความแตกต่างด้านปัจจัยทาง ประชากรศาสตร์ของผู้ประกอบการและปัจจัยทางด้านการตลาดแบบองค์รวม ที่มีความสัมพันธ์กับ ผลประกอบการของธุรกิจเสื้อผ้าโบ๊เบ๊ในเขตกรุงเทพมหานครในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2555 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2556 โดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ เสื้อผ้าตลาดโบ๊เบ๊ จานวน 284 ตัวอย่าง และใช้สถิติต่างๆ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-Test F-Test และสถิติเพียร์สันไคสแควร์ ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่เป็นกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้าตลาดโบ๊เบ๊ส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย มีอายุตั้งแต่ 51 ปีขึ้นไป มีรายได้ทางธุรกิจเฉลี่ยระหว่าง 750,001-1,000,000 บาทต่อ เดือน และมีระยะเวลาดาเนินกิจการตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป โดยกลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ การตลาดในด้านต่างๆ อยู่ในระดับมากที่สุด โดยให้ความสาคัญมากที่สุดกับเจ้าของกิจการมี วิสัยทัศน์ที่ชัดเจน สนับสนุนให้พนักงานให้เห็นจุดมุ่งหมายเดียวกันคือให้ความสาคัญกับลูกค้า พนักงานขาย ผลิตภัณฑ์ การส่งเสริมการตลาด การจัดเรียงสินค้า ซึ่งง่ายต่อการเลือกซื้อ การพัฒนา ความรู้และความเข้าใจต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การคานึงถึงผลกระทบต่อสังคม จานวนลูกค้า และ ยอดขาย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยทางประชากรศาสตร์ส่วนใหญ่ ได้แก่ เพศ อายุ และ ระยะเวลาดาเนินของกิจการที่แตกต่างกัน มีอิทธิพลต่อผลประกอบการของธุรกิจเสื้อผ้าโบ๊เบ๊ใน เขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน สาหรับปัจจัยทางด้านการตลาดแบบองค์รวม พบว่า การตลาด ภายในองค์กร การตลาดแบบผสมผสานด้านการสื่อสารแบบบูรณาการและด้านกิจกรรมทางตลาด พื้นฐานไม่มีความสัมพันธ์กับผลประกอบการของธุรกิจเสื้อผ้าโบ๊เบ๊ในเขตกรุงเทพมหานคร แต่ การตลาดแบบผสมผสานด้านช่องทางการจาหน่าย การตลาดสัมพันธ์ และความรับผิดชอบทางการ ตลาดต่อสังคมมีความสัมพันธ์กับผลประกอบการของธุรกิจเสื้อผ้าโบ๊เบ๊ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ .05 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study focuses on relationship between demographic difference and holistic marketing with operations of Boo-Bae Garments in Bangkok done during November 2012 till February 2013 by using questionnaire to collect data from 284 entrepreneurs. The statistics used to analyze the data include percentage, mean, standard deviation, t-Test, F-Test, and Pearson Chi- Square. The findings show the most respondents are male; have age of 51 years at least; can earn 750,001-1,000,000 baht per month in average; and have operating the business for 10 years at least. Their comments on various marketing factors are in the most level. The most important factors involve clear vision, customer focus, salesperson, product, promotion, displays to support convenient selection, understanding the targeted group, awareness of social impact, customer quantity, and sales volume. For hypothesis testing, most of different demographic factors, including gender, age, and operation duration, have influenced operations of Boe-Bae Garments in Bangkok differently. For holistic marketing, internal marketing, integrated marketing communication, and basic marketing factors (4Ps) have no relationship with the operations but distribution channels, relationship marketing, and socially responsible marketing have relationship with the operations at the significant level of .05. |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3022 |
| metadata.dc.type: | Other |