Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรม กับผู้ป่วยจิตเวชที่มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อความรุนแรง
Other Titles: Enhancement of justice system interventions for high-risk violent psychiatric patients
Authors: อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์
นวภัทร ณรงค์ศักดิ์
Keywords: ผู้ป่วยจิตเวช;กระบวนการยุติธรรม;ความรุนแรง -- การป้องกัน
Issue Date: 2567
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยเรื่อง “การพัฒนาการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรม กับผู้ป่วยจิตเวชที่มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อความรุนแรง” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงสภาพปัญหาการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรม กับผู้ป่วยจิตเวชที่มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อความรุนแรง และเพื่อพัฒนาแนวทางการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรมกับผู้ป่วยจิตเวชที่มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อความรุนแรงใหNมีประสิทธิภาพ จากการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร (Documentary Research) การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) จากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เคยเข้าระงับเหตุหรือดำเนินคดีกับผู้ป่วยจิตเวชที่ก่อคดีความรุนแรง ผู้พิพากษา จิตแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยา และนักสังคมสงเคราะห์ จำนวน 18 ราย และการประชุมกล่มย่อย (Focus Group) จากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เคยเข้าระงับเหตุหรือดำเนินคดีกับผู้ป่วยจิตเวชที่ก่อคดีความรุนแรง จิตแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยา จำนวน 6 รายผลการศึกษาพบว่า สภาพปัญหาการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรมกับผู้ป่วยจิตเวชที่มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อความรุนแรง มีดังนี้ (1) ปัญหาด้านกำลังคน (Man) ได้แก่ จำนวนเจ้าหน้าที่ของราชทัณฑ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจมีไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน จำนวนบุคลากรทางด้านการแพทย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมีไม่เพียงพอ ภาระงานที่มากล้นของบุคลากรทางการแพทยื ข้อจำกัดเรื่องการอบรมของบุคลากรทางการแพทย์ญาติและคนในสังคมมีความรู้ความเข้าใจค่อนข้างน้อยเกี่ยวกับคนไข้จิตเวช และความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับผู้ป่วยจิตเวชของบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม (2) ปัญหาด้านเงิน (Money) ได้แก้ งบประมาณขาดแคลน(3) ปัญหาด้านวัสดุ (Material) ได้แ่ อัตราการครองเตียงผู้ป่วยในไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนไข้โรงพยาบาลจิตเวชในประเทศไทยมีจำนวนน้อย รถพยาบาล/ วัสดุอุปกรณ์มีจำนวนจำกัด และขาดแคลนยานพาหนะ หรือขาดแคลนอุปกรณืที่ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ (4) ปัญหาการบริหารจัดการ (Management) ได้แก่หลาย ๆ ขั้นตอนในการดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรมกับผู้ป่วยจิตเวชใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน ระยะเวลาที่ใช้ในการบำบัดรักษาค่อนข้างยาวนาน การบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังมีข้อจำกัดอยู่ เรื่องระบบการส่งต่อและการติดตามคนไข้จิตเวชมีปัญหา การไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยเฉพาะ กฎหมายที่ไม่เอื้อต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ไม่มีการเชื่อมโยงด้านข้อมูล และไม่มีแพลตฟอร์มเดียวกันที่ใช้ในการเก็บข้อมูลผู้ป่วยจิตเวชสำหรับการพัฒนาแนวทางการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรมกับผู้ป่วยจิตเวชที่มีความเสี่ยงสูงต้อการก่อความรุนแรงให้มีประสิทธิภาพ มีดังนี้ 1.เพิ่มจำนวนบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ได่แก่จิตแพทย์ พยาบาลจิตเวช พยาบาลนิติจิตเวช นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ บุคลากรในกระบวนการยุติธรรม 2.สร้างองค์ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับคนไข้จิตเวชให้คนในสังคม ชุมชน และญาติ ในการดูแลรักษาผู้ป่วยจิตเวช 3.ส่งเสริมการอบรมให้ความรู้แก่บุคลากรที่ต้องดำเนินงานกับผู้ป่วยจิตเวชในการปฏิบัติงานอย่างทั่วถึง ควรเพิ่มจำนวนบุคลากรเหล่านี้ให้มีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น 4.บูรณาการการทำงานหรือสร้างเครือข่ายความร่วมมือกันกับหน่วยงานภายนอกทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชน 5.จัดตั้งหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบโดยเฉพาะ เพื่อให้การดำเนินการบำบัดรักษาหรือการดำเนินการในกระบวนการยุติธรรมกับผู้ป่วยจิตเวชมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 6. ลดขั้นตอนหรือกระบวนการในการดำเนินการกับผู้ป่วยจิตเวช 7.จัดสรรเตียงจิตเวชให้เพียงพอต่อความต้องการ 8. จัดสรรงบประมาณให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มมากขึ้น
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to investigate problems in the operation in the Thai justice system for psychiatric patients at high risk of committing violence and develop appropriate and efficient operational approaches. The research was conducted through document analysis and in-depth interviews with eighteen key informants including police officials experienced in intervening in violent incidents or pressing charges against psychiatric patients committing violent incidents, judges, psychiatrists, psychologists, nurses, and social workers. To collect more data, a focus group discussion was conducted with six participants who were experienced police officials, psychiatrists, psychologists, and nurses. The research identified several issues within the Thai justice system, categorized into four key areas:: 1) Workforce (Man): insufficient number of correctional officers and police officers, a shortage of medical professionals with specialized knowledge and expertise, overburdened medical personnel, relatives and society’s lack of knowledge and understanding of psychiatric patients, and justice system personnel’s lack of proper and accurate knowledge regarding psychiatric patients; 2) Insufficient budget (Money); 3) Materials: Insufficient inpatient bed capacity due to the limited number of psychiatric hospitals in Thailand, along with a shortage of vehicles, ambulances, and essential operational equipment; and 4) Management: prolonged justice system procedures and treatment duration, limited inter-agency collaboration, inefficiencies in referral and follow-up systems, absence of a dedicated responsible agency, legal constraints hindering law enforcement operations, and lack of data integration and a unified patient information platform. To enhance the effectiveness of Thai justice system operations, the research recommended: 1) expanding medical and justice system personnel, including psychiatrists, psychiatric nurses, forensic psychiatric nurses, psychologists, social workers, and related professionals; 2) promoting accurate knowledge of psychiatric patient care among society, communities, and families; 3) promoting accurate knowledge of psychiatric patient care among related personnel; 4) promoting inter-agency collaboration or a collaborative network involving 8 external government and private agencies; 5) establishing an organization specifically responsible for psychiatric patient care to enhance the effectiveness of treatment and the judicial process; 6) streamlining procedures for handling psychiatric patients; 7) improving the sufficiency of bed capacity for psychiatric patients; and 8) increasing budget allocation for relevant agencies.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3024
metadata.dc.type: Other