DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ดวงหทัย อภิลักขิตกุล-
dc.contributor.author: นลพรรณ ลือวิสุทธิชาติ-
dc.contributor.author: วิมพ์สิริ มนตรีโพธิ์-
dc.contributor.author: ฤดีมาศ โลเกศกระวี-
dc.contributor.author: กุลภัสสร เมตตา-
dc.contributor.author: กิตติชัย สิงหรัตน์-
dc.contributor.author: ปกรณ์ ชื่นจิตต์-
dc.date.issued: 2568-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ การตรวจสอบผลของระยะห่างระหว่างปลายของเครื่องฉายแสงกับผิวของซีเมนต์กลาสไอโอโนเมอร์ชนิดดัด แปลงด้วยเรซิน (RMGIC) ต่อระดับ การเกิดพอลิเมอร์ (DC) และความเข้มแสง การศึกษานี้เป็นการทดลองเชิงปริมาณที่ดำเนินการในสภาวะห้องปฏิบัติการที่ควบคุม โดยที่ตัวอย่าง RMGIC ถูกฉายแสงด้วยระยะห่างที่แตกต่างกันระหว่างปลายเครือ่งฉายแสงและพื้นผิวของวัสดุ ได้แก่ 0 มม., 4 มม., และ 8 มม. ผลการวิจัยแสดงใหเ้ห็นว่าถึง แม้ความเข้มแสงจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมือ่ระยะห่างเพิ่ม ขึ้นแต่ระดับการเกิดพอลิเมอร์ไม่ได้แสดงความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในระยะทีท่ดสอบ สิ่งนี้บ่งชี้ว่าการฉายแสงเพื่อ ให้ RMGIC แข้งตัวอย่างมีประสิทธิภาพยังสามารถเกิดขึ้นได้ภายใต้เงื่อนไขที่ไม่เหมาะสม แม้ว่าจะเพิ่มระยะห่างในการฉายแสงก็ตาม อย่างไรก็ตาม การลดลงของความเข้มแสงที่ระยะห่างที่มากขึ้นอาจะมีผลกระทบต่อสมบัติทางกลอื่นๆ ของวัสดุ เช่นความแข็ง และความทนทานต่อการสึกหรอ ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าแม้ผู้ปฏิบัติงานทางคลินิกอาจมีความยืดหยุ่นบางอย่างในการ เลือกระยะห่างในการฉายแสงโดยไม่ทำให้ระดับการเกิดพอลิเมอร์ลดลง แต่การรักษาระยะห่างที่น้อยที่สุดดยังคงเป็นสิ่งที่แนะนำเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวสำหรับการบูรณะ ฟื้นฟูทางทันตกรรม การวิจัยเพิ่มเติมจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อประเมินผลของพารามิเตอร์การฉายแสงต่อสมบัติอื่นๆ ของ RMGIC รวมถึงอิทธิพลของเทคโนโลยีการฉายแสงและระยะเวลาการฉายแสงที่แตกต่างกันเพื่อปรับปรงุ ประสิทธิภาพทางคลินิกให้ดีทีีสุด
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: กลาสไอโอโนเมอร์
dc.subject: เอ็นยึดปริทันต์ -- วิจัย
dc.subject: ทันตวัสดุ -- เครื่องมือและอุปกรณ์ -- วิจัย
dc.subject: ทันตกรรม -- เครื่องมือและอุปกรณ์
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ผลของระยะห่างในการฉายแสงที่มีต่อการเกิดพอลิเมอร์ของกลาสไอโอโนเมอร์ซีเมนต์ชนิดดัดแปลงด้วยเรซิน
dc.title.alternative: Effect of light-curing distance on the degree of conversion of a resin-modified glass ionomer cement
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objective of this study was to investigate the effect of the distance between the tip of the light-curing unit and the surface of resin-modified glass ionomer cement (RMGIC) on the degree of conversion (DC) and light irradiance. This quantitative experimental study was conducted in a controlled laboratory setting, where RMGIC samples were cured at varying distances between the light-curing unit tip and the material surface, specifically at 0 mm, 4 mm, and 8 mm. The results showed that although the light irradiance decreased significantly as the distance increased, the degree of conversion did not exhibit significant differences across the tested distances. This suggests that effective curing of RMGIC can still occur under suboptimal conditions, even with increased curing distances. However, reduced irradiance at greater distances could potentially impact other mechanical properties of the material, such as hardness and wear resistance. These findings indicate that while clinicians may have some flexibility in curing distance without compromising the degree of conversion, maintaining a minimal distance is advisable to ensure optimal long-term outcomes for restorations. Further research is needed to evaluate the effect of curing parameters on other properties of RMGIC, as well as the potential influence of different light-curing technologies and exposure times, to optimize clinical performance.