Title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการลงทุนภาคเอกชน และค่าใช้จ่ายตามนโยบายภาครัฐภายใต้อุตสาหกรรมดิจิทัล
Other Titles: Economic Impact from private investment and expenses according to government policy under the digital industry
Authors: อานนท์ เกศรีสม
Keywords: การลงทุน -- นโยบายของรัฐ -- ไทย;เศรษฐกิจ -- ผลกระทบจากเทคโนโลยี;การลงทุนออนไลน์
Issue Date: 2566
Publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการลงทุนภาคเอกชนและค่าใช้จ่ายตามนโยบายภาครัฐภายใต้อุตสาหกรรมดิจิทัล มีเป้าหมายเพื่อวิเคราะห์ความเชื่อมโยงและผลกระทบทางเศรษฐกิจระหว่างการลงทุนภาคเอกชน และค่าใช้จ่ายตามนโยบายภาครัฐภายใต้อุตสาหกรรมดิจิทัลที่มีต่ออุตสาหกรรมอื่น ๆ ทั้งรายสาขาการผลิต และต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ โดยการพิจารณาจากผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติที่เป็นตัวเงิน (Nominal GDP) ข้อมูลตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิตเป็นประจำทุก ๆ 5 ปี ใช้ตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิตปี พ.ศ. 2558 ในระดับ 180 สาขา ซึ่งทำการจัดกลุ่มใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมไทย 4.0 ระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560 - 2579) ของกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัล เหลือเพียงตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิต ในระดับ 59 สาขาโดยในการศึกษาวิจัยครั้งนี้จะทำการวิเคราะห์ออกเป็น 2 ส่วน การวิเคราะห์ความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมดิจิทัลของประเทศไทย พบว่ากิจกรรมอุตสาหกรรมดิจิทัลมีความเชื่อมโยงทางตรงไปข้างหน้ากับสาขาอุตสาหกรรมอื่น ๆ เท่ากับ 0.320 และมีการเชื่อมโยงทางตรงไปข้างหลังกับสาขาอุตสาหกรรมอื่น ๆ เท่ากับ 0.926 ส่วนการวิเคราะห์ดัชนีการเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจโดยรวม กล่าวคือ กิจกรรมในอุตสาหกรรมดิจิทัลมีดัชนีการเชื่อมโยงไปข้างหน้าโดยรวมและดัชนีการเชื่อมโยงย้อนกลับโดยรวมมากกว่าค่าเฉลี่ยหรือมากกว่า 1 เท่ากับ 5.405 และ 5.359 ตามลำดับ หมายความว่ากิจกรรมของอุตสาหกรรมดิจิทัลกำลังกระจายผลผลิตและใช้ปัจจัยการผลิตจากสาขาการผลิตอื่นๆ และจากการวิเคราะห์ตัวทวีคูณของระบบเศรษฐกิจ พบว่า กิจกรรมอุตสาหกรรมดิจิทัลมีตัวคูณเฉลี่ย 1.910% ซึ่งหมายความว่าหากมูลค่ากิจกรรมอุตสาหกรรมดิจิทัลเพิ่มขึ้น 1% มูลค่าผลผลิตของทุกอุตสาหกรรมในเศรษฐกิจประเทศไทยจะเพิ่มขึ้น 1.910% รวมถึงผลกระทบจากการลงทุนภาคเอกชน และค่าใช้จ่ายตามนโยบายภาครัฐภายใต้อุตสาหกรรมดิจิทัล ทั้งภาคเอกชน ภาครัฐ และภาครัฐร่วมกับภาคเอกชน ที่มีมูลค่า 2,300.173 ล้านบาท 55,119 ล้านบาท และ 57,419.173 ล้านบาท ตามลำดับ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อรายได้ประชาชาติเป็นตัวเงินเท่ากับร้อยละ 0.049, 1.35 และ 1.353 ตามลำดับ โดยผลกระทบทางตรง ผลกระทบทางอ้อม และผลกระทบรวมจากการลงทุนของภาคเอกชนภายใต้การส่งเสริมการลงทุนและค่าใช้จ่ายตามนโยบายของภาครัฐบาลอุตสาหกรรมดิจิทัล เท่ากับร้อยละ 4.021 มากที่สุด ทั้งนี้ กิจกรรมอุตสาหกรรมดิจิทัลเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานของการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย เพื่อช่วยในกระบวนการผลิต ดังนั้น ภาครัฐควรส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมอุตสาหกรรมดิจิทัล จะส่งผลให้กิจกรรมอุตสาหกรรมดิจิทัล และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเติบโตและมีการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to analyze the linkages and economic impacts of private investment and government policy expenditures in the digital industry on other industries, both at the sectoral level and on the overall economy of the country. The analysis will be based on nominal GDP, input-output tables, and data on factors of production and productivity every 5 years. The input-output table for the year 2558 (2015) at the 180 sector level will be used, and reclassified to align with the Thailand Industry 4.0 Development Strategy 20-Year Plan (2560-2579) for the digital industry, resulting in a 59 sector input-output table. The research will be conducted in two parts. An analysis of economic linkages in Thailand's digital industry reveals that digital industry activities have a forward linkage to other industries of 0.320 and a backward linkage of 0.926. In terms of overall economic linkage indices, the digital industry has an overall forward linkage index and overall backward linkage index that are both greater than 1, at 5.405 and 5.359, respectively. This indicates that digital industry activities are dispersing output and utilizing inputs from other industries. Furthermore, an analysis of the system multiplier reveals that the digital industry has an average multiplier of 1.910%. This means that if the value of digital industry activities increases by 1%, the value of output across all industries in the Thai economy will increase by 1.910%. This includes the impact of private sector investment and government policy expenditures under the digital industry, both private, public, and public-private partnerships, amounting to 2,300.1730 billion baht, 55,119 million baht, and 57,419.1730 billion baht, respectively. It is expected to have an impact on national income in terms of money equivalent to 0.049, 1.35, and 1.353 percent, respectively. The direct, indirect, and total impact from private sector investments under government investment promotion and spending policies on the digital industry is the highest at 4.021%. Therefore, the digital industry is a fundamental industry for research and development of modern technology and innovation to support the production process. The government should promote and support digital industry activities. This will result in the growth and expansion of the digital industry and other related industries, leading to a higher economic system.
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3034
metadata.dc.type: Other