DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุธินี ธีรานุตร์-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการตลาดเชิงประสบการณ์ คุณค่าที่ลูกค้าได้รับ และความภักดีของลูกค้าเจเนอเรชั่นวาย ในธุรกิจโรงแรม 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการตลาดเชิงประสบการณ์ และความภักดี ของลูกค้าเจเนอเรชั่นวายในธุรกิจโรงแรม และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณค่าที่ลูกค้าได้รับและความภักดี ของลูกค้าเจเนอเรชั่นวายในธุรกิจโรงแรม จากการเก็บข้อมูล โดยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 400 คน พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้เข้าพักโรงแรมที่ได้รับรองมาตรฐานโรงแรม ระดับ 4 - 5 ดาวอายุระหว่าง 22 – 41 ปี หรือกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย ส่วนใหญ่ มีระดับความคิดเห็นในด้านการตลาดเชิงประสบการณ์ มากที่สุด โดยเฉพาะประสบการณ์ด้านประสาทสัมผัส (Sense) (X̅= 4.52/S.D.=.549) ที่โรงแรม ทาให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี และเกิดความประทับใจจากการเข้าพักในด้านคุณค่าที่ลูกค้าได้รับของลูกค้าเจเนอเรชั่นวาย ส่วนใหญ่ มีระดับความคิดเห็นในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะด้านคุณค่าเชิงคุณภาพ (Quality Value) (X̅= 4.47/S.D.=.519) โดยการเข้าพักโรงแรมมาตรฐานระดับ 4 – 5 ดาว ทาให้ลูกค้ารู้สึกได้รับคุณค่าจากการบริการที่ดี ที่มีมาตรฐานของโรงแรม และในด้านความภักดีของลูกค้าเจเนอเรชั่นวาย มีระดับความคิดเห็นด้านทัศนคติ (Attitudinal Approach) โดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด (X̅= 4.22/S.D.=.493) ซึ่งลูกค้าเจเนอเรชั่นวายส่วนใหญ่มีความตั้งใจที่จะกลับมาใช้บริการโรงแรมมาตรฐานระดับ 4 – 5 ดาว อีกในอนาคต ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัยสรุปได้ว่า การตลาดเชิงประสบการณ์ และคุณค่าที่ลูกค้าได้รับ มีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลางกับความภักดีของลูกค้าเจเนอเรชั่นวายในทิศทางเดียวกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านคุณค่าเชิงเศรษฐศาสตร์ (Economic Value) ด้านคุณค่าเชิงสังคม (Social Value) ด้านคุณค่าเชิงอารมณ์ (Emotional Value) และด้านคุณค่าเชิงคุณภาพ (Quality Value) มีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลางในทิศทางเดียวกัน กับความภักดีของลูกค้าเจเนอเรชั่นวาย (sig. = 0.000) อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ธุรกิจโรงแรม -- การตลาด
dc.subject: ความภักดีของลูกค้า -- วิจัย
dc.subject: โรงแรม -- การตลาด -- วิจัย
dc.subject: การตลาด -- พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.title: การศึกษาความสัมพันธ์ของการตลาดเชิงประสบการณ์ คุณค่าและความภักดี ของลูกค้าเจเนอเรชั่นวายในธุรกิจโรงแรม
dc.title.alternative: The study of relationship among experiential marketing, value and loyalty of generation Y in hotel business
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This study aims to explore the relationship between loyalty, Generation Y's value, and the experience of marketing in the hotel business. It further looks at the value that customers obtain and the dedication of Generation Y workers in the hotel s ector. Additionally, it examines the association between customer loyalty and experiential marketing. The results, derived from the analysis of 400 questionnaires completed by guests aged between 22 and 41 years, who stayed at hotels certified with 4-5 star hotel standards, provide valuable insights into the relationship between experiential marketing, customer value, and loyalty among Generation Y in the hotel industry. Regarding experiential marketing, particularly concerning sensory experiences, they retained the highest opinions. The majority of Generation Y consumers possessed the highest level of opinion, in particular in terms of quality value (X̅= 4.47/S.D.=.519), which demonstrates that the hotel provides good customer service and that the guests were impressed by the experience they had there. Customers who stay at typical 4- to 5-star hotels feel as though they are receiving good value and excellent care. There is a consensus that hotel standards and Gen Z client loyalty are at the highest level when it comes to attitude (X̅= 4.22/S.D.=.493). The research concluded that experiential marketing and the value that customers receive have a moderately positive relationship with customer loyalty. Generation Y in the same direction while considering each aspect, it was found that economic value, social value, emotional value, and value quality value have a moderate positive relationship in the same direction with the loyalty of Generation Y customers (sig. = 0.000) with statistical significance at the 0.01 level