DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: บุศรา ชินสงคราม-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: การได้รับการคัดกรองความเสี่ยงของการล้มที่รวดเร็วก่อนหกล้ม ช่วยเพิ่มความสำเร็จในการป้องกันการล้ม ปัจจุบันการคัดกรองผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงยังล่าช้า มักพบเมื่อเกิดการหกล้มขึ้นแล้ว สาเหตุสำคัญคือการไม่สามารถเข้าถึงการคัดกรองการหกล้ม ณ หน่วยบริการได้จากปัญหาต่างๆ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความเที่ยง ความตรง และความถูกต้องในการระบุความเสี่ยงของการหกล้มของแบบประเมิน BBS และ TUG เมื่อประเมินผ่านทางไกล ในผู้สูงอายุจำนวน 200 คน แบ่งกลุ่มจากประวัติการหกล้มในช่วง 1 ปี เป็นกลุ่มที่เคยหกล้มจำนวน 100 คน และไม่เคยหกล้มจำนวน 100 ได้รับการประเมินด้วยแบบประเมิน BBS TUG และ 30CST ผ่านทางไกลและแบบซึ่งหน้า ผู้ให้คะแนนจำนวน 5 คน ให้คะแนนการทดสอบ BBS และ TUG จากวิดีโอการทดสอบผ่านทางไกลเพื่อหาความเที่ยงของการประเมินผ่านไกล ความตรงและความถูกต้องในการระบุความเสี่ยงของการหกล้มเปรียบเทียบกับการประเมินมาตรฐาน Mini-BESTest ที่ประเมินแบบซึ่งหน้า ผลการศึกษาพบว่าความเที่ยงของแบบประเมิน BBS และ TUG เมื่อประเมินผ่านทางไกลอยู่ในระดับดีทั้งความเที่ยงจากการประเมินซ้ำและความเที่ยงระหว่างผู้ประเมิน แบบประเมิน BBS มีความตรงในระดับดีเมื่อเปรียบเทียบระหว่างรูปแบบการประเมิน และมีความตรงระดับปานกลางเมื่อเปรียบเทียบกับ Mini-BESTest ทั้งสองรูปแบบการประเมิน ในขณะที่การประเมิน TUG มีค่าลดลงเมื่อประเมินผ่านทางไกล ในขณะที่ TUG มีความถูกต้องในการระบุความเสี่ยงของการล้มเมื่อประเมินผ่านทางไกลมากกว่า BBS เมื่อเปรียบเทียบกับ Mini-BESTest ดังนั้น TUG จึงเหมาะสำหรับการคัดกรองความเสี่ยงของการหกล้มผ่านทางไกลเพื่อระบุระดับความเสี่ยงของการหกล้ม และ BBS เหมาะสำหรับการประเมินปัญหาการทรงตัวเพื่อเพื่อนำผลการประเมินไปใช้ในการการออกแบบโปรแกรมป้องกันการล้มต่อไป
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- บาดแผลและบาดเจ็บ
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- การดำเนินชีวิต
dc.subject: การหกล้มในผู้สูงอายุ -- การป้องกัน
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ความเที่ยง ความตรง และความถูกต้องของการประเมินทางไกลเพื่อระบุความเสี่ยงของการหกล้มในผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: Reliability, validity and accuracy of tele-assessment to identify risk of falls in older adults
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: Early identification of older adults who present greater chances of falling is crucial for targeted fall prevention and rehabilitation. Tele-assessment may potentially be access and cost-effective supplements to traditional face-to-face fall screening. This study aimed to explore the reliability, validity and accuracy to identify risk of falls of tele-assessment fall screening among community-dwelling older adults. Two hundred older adults were classified into faller and non-faller group based on history of fall. Five raters scored each participant’s performance during BBS and TUG test from a tele-assessment video. BBS and TUG were investigated for agreement among tele-assessment and face-to-face method, and for comparison with the face-to-face reference standard (Mini-BEST) in all participants. An analysis of the resulting intraclass correlation coefficient (ICC), Spearman's rank test and receiver operating characteristic curves was performed. Both of BBS and TUG showed good intrarater reliability and interrater reliability when using tele-assessment method. The BBS was high correlated between tele-assessment and face-to-face method than TUG. In face-to-face assessment, The Mini-BESTest showed the highest AUC (0.70) compared with the BBS (0.67), and TUG (0.66), suggesting that the Mini-BESTest had the highest accuracy in identifying older adult with history of falls. However, when assess by tele-assessment method the BBS showed significant lower AUC than Mini-BESTest. The BBS was reliable and valid for balance assessment when using tele-assessment method. The TUG was reliable and accuracy in identify risk of fall in when using tele-assessment method.