DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศิริพร วงค์สายญาติ ศิริพร-
dc.date.issued: 2568-
dc.description.abstract: รายงานการวิจัย เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาหลังจากติดเชื้อโคโรนาไวรัสกับการเปลี่ยนแปลงระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนที่ปลายนิ้วหลังการทดสอบลุกนั่ง 1 นาที ในผู้ที่มีภาวะลองโควิด เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มุ่งศึกษาให้ทราบความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาหลังการติดเชื้อโคโรนาไวรัสกับการเปลี่ยนแปลงระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วหลังการทดสอบลุกนั่ง 1 นาที ในผู้มีภาวะลองโควิดโดยใช้การทดลองเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้มีภาวะลองโควิด 93 คน แบ่งเป็นเพศหญิง 59 คน เพศชาย 34 คน ได้รับการประเมินค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ความดันโลหิต (BP) ชีพจร (PR) และระดับความเหนื่อย(RPE score) ก่อนและหลังทดสอบลุกนั่ง 1 นาที ผลจากการวิจัย พบว่า ผู้เข้าร่วมงานวิจัยมีอายุเฉลี่ย 26.91±9.51 ปี ค่าดัชนีมวลกายเฉลี่ย 22.11±3.84 kg/m2ระยะเวลาหลังหายจากการติดเชื้อเฉลี่ย 154±74.11 วัน อาการคงค้างที่ยังคงพบอยู่หลังจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัสของผู้เข้าร่วมงานวิจัย ได้แก่ อาการเหนื่อยง่าย อาการล้า อาการนอนไม่หลับ อาการปวดศีรษะ อาการหอบเหนื่อย และอาการอื่นๆ โดยหลังการทดสอบลุกนั่ง 1 นาที พบว่าค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) ลดลงจาก 98.33% เหลือ 97.36% ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับความเหนื่อย (RPE score) ความดันโลหิต (BP) และชีพจร (PR) มีค่าเพิ่มขึ้นจากค่าก่อนการทดสอบ (RPE จาก 0.29±0.60 เป็น 4.60±2.14 BP จาก 113.13±12.35/73.32±10.48 เป็น 132.02±19.95/86.35±19.47 mmHg และ PR จาก 80.90±12 เป็น 112.11±16.2 bpm) บ่งชี้ถึงความสามารถในการทำงานของระบบหัวใจ หายใจ และการไหลเวียนเลือด เพื่อรักษาค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามงานวิจัยฉบับนี้ยังไม่พบค่าความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาหลังการติดเชื้อโคโรนาไวรัสกับการเปลี่ยนแปลงระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วหลังการทดสอบลุกนั่ง 1 นาที ในผู้มีภาวะลองโควิด งานวิจัยฉบับนี้พบว่าค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดเป็นปกติ หลังการทดสอบลุกนั่ง 1 นาที และไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาหลังการติดเชื้อโคโรนาไวรัสกับการเปลี่ยนแปลงระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วหลังการทดสอบลุกนั่ง 1 นาทีในผู้ที่มีภาวะลองโควิด
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การติดเชื้อไวรัสโควิด-19
dc.subject: โควิด-19 (โรค)
dc.subject: การหายใจ -- ภาวะพร่อง
dc.subject: ผลกระทบโควิด-19
dc.title: รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาหลังจากติดเชื้อโคโรนาไวรัสกับการเปลี่ยนแปลงระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนที่ปลายนิ้วหลังการทดสอบลุกนั่ง 1 นาที ในผู้ที่มีภาวะหลังหายจากการติดเชื้อโควิด
dc.title.alternative: The relationship between duration after coronavirus infection and the changes in level of fingertips oxygen saturation after 1-minute sit-to-stand test in people with Post COVID-19 condition
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: After coronavirus infection, some people have remaining or any unusual symptoms called “Post COVID-19 condition” due to the destructive effect of coronavirus on organs, especially respiratory system. To study the relationship between duration after coronavirus infection and the changes in level of fingertips oxygen saturation after 1-minute sit-to-stand test (1-min STS) in people with Post COVID-19 condition. Ninety three subjects were 59 females and 34 males. They were assessed SpO2, blood pressure (BP), pulse rate (PR) and RPE score before and after performing 1-min STS test. Subjects aged 26.91±9.51 years. BMI was 22.11±3.84 kg/m2. The average duration after infection was 154±74.11 days. The remaining symptoms after infection of subjects were easily tired, fatigue, insomnia, headache, dyspnea and others. After 1-min STS test, SpO2 was reduced from 98.33% at baseline to 97.36% but within normal range. RPE score, blood pressure and PR were increased after testing (RPE, 0.29±0.60 vs 4.60±2.14; BP, 113.13±12.35/73.32±10.48 vs 132.02±19.95/86.35±19.47 mmHg; PR, 80.90±12 vs 112.11±16.2 bpm), indicating the cardiopulmonary response for maintaining optimal SpO2 value. Howerver, there was no relationship between the duration after coronavirus infection and the change of SpO2 after 1 min STS test (r = 0.101, p = 0.333). This study found normal SpO2 value after 1-min STS and no correlation between the duration after infection and the change in SpO2 after 1-min STS.