https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3044Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ณัฐกาญจน์ แก้วคำ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | อาการปวดกล้ามเนื้อมัยโอฟาสเชียลบริเวณไหล่ เป็นโรคเรื้อรังทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อที่พบมากที่สุดซึ่งส่งผลจำกัดการใช้ชีวิตประจำวัน การรักษาสามารถทำได้หลายวิธีแต่ก็ยังให้ผลที่ไม่ยั่งยืนมากนักเนื่องจากผู้ที่มีปัญหาปวดเรื้อรังจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของสมองส่วนหน้าทำให้กลไกการยังยั้งความเจ็บปวดจากสมองทำงานได้ลดลง วัตุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือเพื่อศึกษาผลของการฝึกความยับยั้งต่อความสามารถในการลดอาการปวดในผู้ป่วยปวดกล้ามเนื้อมัยโอฟาสเชียลบริเวณไหล่ ในผู้ที่มีอาการปวดไหล่จำนวน 84 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองโดยทาการวัดคลื่นสมอง คะแนนการเล่นเกมยับยั้ง และระดับความเจ็บปวดก่อนการวิจัย จากนั้นให้ผู้เข้าร่วมวิจัยกลุ่มทดลองเล่นเกมเพื่อฝึกความยับยั้งทั้งหมด 6 ระดับ ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการรักษาด้วยอัลตราซาวน์จำนวน 6 ครั้งเท่ากัน แล้วจึงทำการวัดผลซ้าหลังการวิจัยอีกครั้งหนึ่ง ผลการศึกษาพบว่าขณะเล่นเกมหลังการวิจัยผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งสองกลุ่มมีการเพิ่มขึ้นของคลื่นเดลต้าและเธต้าได้เหมือนกันโดยกลุ่มทดลองมีการเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มควบคุม สอดคล้องกับคะแนนการเล่นเกมที่เพิ่มขึ้นหลังการวิจัยแต่กลับไม่พบความแตกต่างของคะแนนการเล่นเกมระหว่างทั้งสองกลุ่ม ส่วนในขณะพักกลับพบการลดลงของคลื่นทั้งสองโดยที่กลุ่มทดลองยังมีค่าของคลื่นที่มากกว่าแสดงให้เห็นว่าการฝึกความยับยั้งและการรักษาด้วยอัลตราซาวน์สามารถเพิ่ม inhibitory control ได้เหมือนกันแต่จะมีผลเฉพาะขณะที่มีตัวกระตุ้นโดยกลุ่มที่ฝึกเล่นเกมสามารถให้ผลเปลี่ยนแปลงการทำงานของสมองได้ดีกว่าแต่ไม่แตกต่างกับ อัลตราซาวน์ในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เช่นเดียวกับคะแนนความเจ็บปวดที่ไม่มีความแตกต่างกันระหว่างก่อนและหลังการวิจัยรวมถึงไม่แตกต่างกันระหว่างทั้งสองกลุ่มด้วย น่าจะเกิดจากการฝึกความยับยั้งยังไม่มากพอที่จะเกิด neural plasticity จนเกิดการเปลี่ยนแปลงการรับความเจ็บปวดที่ชัดเจน | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ปวดกล้ามเนื้อ | en_US |
| dc.subject | กล้ามเนื้อ -- ความเจ็บปวด -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและผังผืด -- การรักษา | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการฝึกความยับยั้งเพื่อลดอาการปวดในผู้ป่วยปวดกล้ามเนื้อมัยโอฟาสเชียล | en_US |
| dc.title.alternative | Effect of inhibitory control training on pain relieving in patients with myofascial pain syndrome | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Upper trapezius myofascial pain syndrome is the most common chronic musculoskeletal disorder that significantly impacts daily life. While various treatments are available, their long-term effectiveness remains limited due to structural changes in the prefrontal cortex of chronic pain patients, resulting in reduced pain inhibition mechanisms from the brain. The objective of this study was to investigate the effects of inhibitory training on the ability to reduce pain in patients with upper trapezius myofascial pain syndrome. A total of 84 participants with upper trapezius myofascial pain syndrome were divided into two groups as control and experimental groups. Baseline measurements were taken, including brainwave activity, inhibitory game performance scores, and pain levels. The experimental group participated in six levels of inhibitory training games, while the control group received six ultrasound therapy sessions. Post-treatment measurements were taken for comparison. The results showed that during the game, participants in both groups increased in delta and theta brain wave activity, with the experimental group exhibiting greater increased than the control group. These findings were consistent with the improvement in inhibitory game scores, though no significant difference in scores was found between the two groups. During the resting state, both groups exhibited decreases in delta and theta waves, with the experimental group maintaining higher wave levels. This suggests that both inhibitory training and ultrasound therapy enhanced inhibitory control, but the effects were evident only during stimulation, with the experimental group showing better outcomes than experimental group only in brain change. Similarly, pain scores showed no significant differences before and after the intervention or between the two groups. This may be attributed to the level of inhibitory training being insufficient to induce neural plasticity, which is necessary for noticeable changes in pain perception | en_US |