https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/304
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช | - |
dc.contributor.author | อารียา ศรีแจ่ม | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยประชากรศาสตร์ ที่อยู่อาศัยพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ที่มีผลต่อการเข้าถึงเทคโนโลยีของผู้สูงอายุจากตัวอย่างจานวน 549 คน โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ มีตัวแปรตาม 3 ตัว ประกอบไปด้วยวัตถุประสงค์ การใช้แอพพลิเคชันและกิจกรรม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ (Multivariate Analysis of Variance: MANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลทุกด้านของผู้สูงอายุ มีอิทธิพลต่อการเข้าถึงเทคโนโลยียกเว้นด้านรายได้ โดยมีค่า R Squared มีค่าเท่ากับ .472 สาหรับตัวแปรตามด้านวัตถุประสงค์ และการใช้แอพพลิเคชั่น มีค่า R Squared มีค่าเท่ากับ .543 ส่วนตัวแปรตามด้านกิจกรรม มีค่า R Squared มีค่าเท่ากับ .535 ส่วนตัวแปรอิสระด้านวิธีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารมีอิทธิพลต่อการเข้าถึงเทคโนโลยีของผู้สูงอายุ โดยมีค่า R Squared มีค่าเท่ากับ .114 สาหรับด้านวิธีการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ด้านเนื้อหาการรับรู้ข้อมูลมีค่า R Squared มีค่าเท่ากับ .143 และด้านกิจกรรม มีค่า R Squared มีค่าเท่ากับ .109ข้อเสนอแนะคือภาครัฐควรกาหนดนโยบายเพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสใช้อินเทอร์เน็ตอย่างทั่วถึงเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองตลอดชีวิตและเป็นวิธีการลดความเหลื่อมล้า ทางสังคมได้อีกทางหนึ่ง | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การดำเนินชีวิต -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าถึงเทคโนโลยีของผู้สูงอายุในยุคดิจิทัล | en_US |
dc.title.alternative | Factors affecting access technology of the elderly in the digital age | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The research aims to study the demographic factors, housing, and Internet use behavior, and information perception influencing the access to technology of the elderly. Data were collected from 549 samples required to answer online questionnaires. The research focused on three dependent factors including purposes of use, application use, and use activities. Data were analyzed using multivariate analysis of variance (MANOVA). The results revealed that individual factors of the elderly, except income, affected their access to technology with an R squared of .472. Purposes of use and application use displayed an R squared of .543 while use activities displayed an R squared of .35. Information perception also affected the access to technology of the elderly with an R squared of .114. R squared values for content perception and activity perception were .143 and .109 respectively. The research recommended the government determine policies to enhance the opportunity for the elderly to use the Internet to promote self-lifelong learning and reduce social inequality | en_US |
dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |