    https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3054Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | มณฑิรา เหมือนจันทร์ | - |
| dc.contributor.author | วิมล อิ่มอุไร | - |
| dc.contributor.author | มนพร ชาติชำนิ | - |
| dc.contributor.author | กานต์ ยงศิริวิทย์ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสามารถในการตรวจจับภาวะความดันในกะโหลกศีรษะตั้งแต่เริ่มต้น และ ระบุปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะความดันในกะโหลกศีรษะ ในผู้ป่วยบาดเจ็บทางสมองในกลุ่มผู้ใหญ่ โดยศึกษาผลลัพธ์ในด้านหลักคือ ผลลัพธ์ด้านผู้ป่วย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้ป่วยจำนวน 215 คน ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ โดยการเก็บข้อมูลดำเนินการตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2566 ถึง 10 ตุลาคม 2567 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกทางการพยาบาลอิเล็กทรอนิกส์, แบบประเมินความรุนแรงของการบาดเจ็บทางสมอง (Glasgow Coma Scale, GCS), และแบบประเมินผลลัพธ์การรักษาผู้ป่วยก่อนจำหน่าย (Glasgow Outcome Score) ข้อมูลถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ Chi-square, Pearson’s correlation, One-way ANOVA และ Logistic Regression เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อภาวะความดันในกะโหลกศีรษะสูง ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ของผู้ป่วย เช่น คะแนน GCS รวมถึงการลืมตา, การตอบสนองด้านการเคลื่อนไหว และการตอบสนองด้วยคำพูด แสดงให้เห็นความสัมพันธ์เชิงลบที่มีนัยสำคัญกับแรงดันในกะโหลกศีรษะ (p < .01) ทั้งในขณะที่รับเข้ารักษาและเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอาการ ผลลัพธ์ในโรงพยาบาล เช่น ระยะเวลาการนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลและค่าใช้จ่าย มีความสัมพันธ์เชิงบวกที่มีนัยสำคัญ (p < .01) นอกจากนี้ สัญญาณชีพ (Cushing's reflex) โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงในอัตราการหายใจ มีความสำคัญทางสถิติ (p < .05) ความแม่นยำในการทำนายการตรวจจับแรงดันในกะโหลกศีรษะอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีค่า AUC เท่ากับ 0.7401 (CI 0.54–0.93) ผลการวิจัยครั้งนี้จึงสรุปได้ว่า ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตรวจจับแรงดันในกะโหลกศีรษะได้แก่คะแนน GCS และอัตราการหายใจ (Cushing's reflex) อย่างไรก็ตาม สัญญาณชีพอื่น ๆ เช่น ชีพจรและความดันโลหิต ไม่สามารถทำนายแรงดันในกะโหลกศีรษะได้ แต่สัญญาณชีพเหล่านี้มีนัยสำคัญทางสถิติในการทำนายอัตราการเสียชีวิตและผลลัพธ์ตาม GOS การศึกษาในอนาคตควรเพิ่มขนาดตัวอย่าง ความถูกต้อง และรวมปัจจัย เช่น ความอิ่มตัวของออกซิเจนเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับแรงดันในกะโหลกศีรษะ | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | กะโหลกศีรษะ -- รังสีวินิจฉัย | en_US |
| dc.subject | กะโหลกศีรษะ -- การตรวจ | en_US |
| dc.subject | สมอง -- บาดแผลและบาดเจ็บ | en_US |
| dc.title | การตรวจสอบความสามารถในการตรวจจับความดันในกะโหลกศีรษะตั้งแต่เริ่มต้น และการระบุปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเกิดความดันในกะโหลกศีรษะในผู้ป่วยบาดเจ็บที่สมองกลุ่มผู้ใหญ่ | en_US |
| dc.title.alternative | Validating early intracranial pressure detection and identifying intracranial pressure risk factors in adult traumatic brain injury patients | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Increased intracranial pressure (ICP) is a frequent and critical complication in patients with traumatic brain injury (TBI), yet reliable external detection tools remain limited. This study aims to validate early detection methods for ICP and identify associated risk factors in adult TBI patients, thereby preventing complications and reducing mortality. A descriptive study was conducted on 215 TBI patients between October 10, 2023, and October 10, 2024. Data were collected from electronic nursing records, the Glasgow Coma Scale (GCS), and the Glasgow Outcome Scale (GOS). Statistical analyses included Chi-square tests, Pearson correlations, ANOVA, and logistic regression. The results indicated that GCS components—eye-opening, motor, and verbal responses—were significantly negatively correlated with ICP (p < .01) both at initial presentation and during symptom progression. Hospital outcomes, including length of stay and medical costs, were significantly positively correlated with ICP (p < .01). Moreover, changes in respiratory rate, as part of Cushing’s reflex, showed a statistically significant association with ICP detection (p < .05). The predictive accuracy for detecting ICP was moderate, with an area under the curve (AUC) of 0.7401 (CI 0.54–0.93). Other vital signs, such as pulse and blood pressure, while not predictive of ICP, were statistically significant in forecasting mortality and patient outcomes as measured by the GOS. In conclusion, GCS and respiratory rate (Cushing’s reflex) emerged as key factors in detecting early ICP. However, the predictive model requires further refinement, including a larger sample size and additional variables like oxygen saturation, to improve the accuracy of ICP detection | en_US |