https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3058Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | วิบูลย์ ตระกูลฮุ้น | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | บทประพันธ์เพลง เปียโนทรีโอหมายเลข 2 สำหรับไวโอลิน เชลโล และเปียโน มีความยาวประมาณ 7 นาที 30 วินาที ซึ่งวิธีการประพันธ์เพลงเป็นการใช้แถวโน้ตและการเรียงลำดับภายใต้แนวคิดดนตรีสิบสองเสียง โดยแถวโน้ตสิบสองเสียงสร้างมาจากกลุ่มโน้ตสามตัว C, C#, E [0,1,4] มีไพรมเซตเป็น (014) จากนั้นใช้วิธีการพลิกกลับ ถอยหลัง และพลิกกลับถอยหลัง เพื่อนำมาสร้างแถวโน้ต P-0 : 0 1 4 9 8 5 6 3 2 7 T E นอกจากนี้ ยังมีโครงสร้างทรัยแอดเมเจอร์และไมเนอร์ รวมถึงความสัมพันธ์ขั้นคู่ 4-5 ซ่อนอยู่ภายในแถวโน้ต สำหรับเทคนิควิธีการใช้แถวโน้ตมีทั้งการซ้อนกันของขั้นระดับเสียง 1-2 ตัว ระหว่างแถวโน้ตที่ต่อเนื่องกัน และความสัมพันธ์คอมบิเนทอเรียลเฮกซะคอร์ดอย่างไรก็ตาม ผู้ประพันธ์เพลงใช้เทคนิควิธีการประพันธ์เพลงแตกต่างจากดนตรีเอโทนัลแบบดั้งเดิมโดยบทประพันธ์เพลงนี้ใช้การซ้ำขั้นระดับเสียงและโน้ตเสียงยาวบ่อยครั้ง รวมถึงใช้การซ้ำกลุ่มย่อยระดับเสียงต่อเนื่องกันแบบออสตีนาโต เพื่อให้ได้ความรู้สึกของขั้นระดับเสียงสำคัญทำหน้าที่เสมือนเป็นศูนย์กลางเสียง ดังนั้น บทประพันธ์เพลงนี้จึงเป็นการผสมผสานกันระหว่างวิธีการประพันธ์เพลงที่มีแนวคิดการใช้แถวโน้ตสิบสองเสียงร่วมกับดนตรีนีโอโทนัล | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | เปียโน -- เพลงและดนตรี | en_US |
| dc.subject | เพลง -- การแต่งคำประพันธ์ | en_US |
| dc.subject | เครื่องดนตรีสากล | en_US |
| dc.subject | บทประพันธ์ -- เพลง | en_US |
| dc.title | อรรถาธิบายและบทวิเคราะห์ บทประพันธ์เพลง เปียโนทรีโอหมายเลข 2 สำหรับ ไวโอลิน เชลโล และเปียโน | en_US |
| dc.title.alternative | Piano trio no. 2 for violin, cello, and piano | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The composition Piano Trio No. 2, written for violin, cello, and piano, has a duration of approximately 7 minutes and 30 seconds. It employs the twelve-tone row technique based on the principles of twelve-tone music. The twelve-tone row is constructed from the trichord C, C#, E [0,1,4], which forms the prime set (014) and is transformed through inversion, retrograde, and retrograde-inversion to create the tone row P-0 in the form: 0 1 4 9 8 5 6 3 2 7 T E. Additionally, the composition incorporates structures of major and minor triads, as well as 4th and 5th relationships, within the tone row. The compositional techniques include overlapping 1-2 pitch classes between consecutive tone rows and hexachordal combinatorial relationships. However, the composer deviates from traditional atonal music by frequently utilizing pitch-class repetitions, pedal notes, and repeated pitch-class sets in the manner of an ostinato to establish a sense of tonal center. Thus, this composition represents a blend of the twelve-tone row technique and neo-tonal music | en_US |