https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3060Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | จิระโรจน์ มะหมัดกุล | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของโลกาภิวัตน์ต่อสังคมมุสลิมในประเทศไทย โดยเน้นไปที่ประเด็นความหลากหลายทางเพศในชุมชนมุสลิมไทยและทัศนะของศาสนาอิสลามต่อเรื่องนี้ งานวิจัยใช้วิธีการวิจัยเชิงเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มมุสลิมที่มีความรู้สึกชอบเพศเดียวกัน หรือ LGBTQI+ เพื่อวิเคราะห์แนวทางการจัดการตนเองตามกรอบของศาสนาอิสลาม การวิจัยยังรวมถึงการสัมภาษณ์ผู้นำศาสนาอิสลามและนักวิชาการ เพื่อค้นหาวิธีการสร้างความเข้าใจและการยอมรับต่อผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศในสังคมมุสลิม ผลการวิจัยชี้ให้เห็นถึงอิทธิพลของโลกาภิวัตน์ที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงในสังคมมุสลิมไทย โดยเฉพาะในเรื่องความหลากหลายทางเพศ (LGBTQI+) การเข้าถึงข้อมูลผ่านสื่อกระแสหลักหรือโซเชียลมีเดียต่างๆ และการยอมรับค่านิยมตะวันตกที่เน้นสิทธิและเสรีภาพส่วนบุคคล ทำให้กลุ่มมุสลิม LGBTQI+ ในประเทศไทยสามารถแสดงออกถึงตัวตนและเรียกร้องสิทธิในพื้นที่สาธารณะได้มากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการปรับตัวของสังคมมุสลิมไทยที่ยังคงยึดมั่นในหลักการศาสนาอิสลามอย่างแน่นแฟ้น นักวิชาการศาสนาได้เสนอแนวทางในการสร้างความเข้าใจในเรื่องความหลากหลายทางเพศในสังคมมุสลิมในระดับที่ศาสนายอมรับได้ และไม่ขัดกับหลักการศาสนาอิสลาม ข้อเสนอแนะหลักมุ่งเน้นสองประเด็นสำคัญ ประการแรก การนำวิธีการสื่อสารที่ละเอียดอ่อนมาใช้และการพัฒนาแนวทางที่ช่วยให้บุคคล LGBTQI+ สามารถดำเนินชีวิตที่สอดคล้องกับหลักการอิสลาม ประการที่สอง การสร้างสภาพแวดล้อมในครอบครัวที่เกื้อหนุน เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการพัฒนาตนเองควบคู่ไปกับการรักษาคุณค่าตามหลักศาสนาอิสลาม | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ความหลากหลายทางเพศ | en_US |
| dc.subject | โลกาภิวัตน์ -- แง่สังคม | en_US |
| dc.subject | ศาสนาอิสลาม -- แง่ศีลธรรมจรรยา | en_US |
| dc.subject | มุสลิม -- ภาวะสังคม | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์โครงการวิจัย โลกาภิวัตน์กับศาสนา : ศึกษาประสบการณ์ของมุสลิมไทยต่อความหลากหลายทางเพศในสังคมมุสลิมไทยผ่านมุมมองอิสลาม | en_US |
| dc.title.alternative | Globalization and Religion: a study of Thai Muslim’s experiences on gender diversity in Thai Muslim society through Islamic perspective | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to study the impact of globalization on the Muslim community in Thailand, focusing on the issue of gender diversity within Thai Muslim society and the Islamic perspective on this matter. The research employs documentary research and in-depth interviews with Muslims who identify as LGBTQI+ to analyze how they manage their identities within the framework of Islamic principles. It also includes interviews with Islamic religious leaders and scholars to explore ways to foster understanding and acceptance of gender diversity in the Muslim community. The findings reveal the influence of globalization on changes within the Thai Muslim community, especially regarding gender diversity (LGBTQI+). Access to information through mainstream media and various social media platforms, as well as the acceptance of Western values emphasizing individual rights and freedoms, has enabled LGBTQI+ Muslims in Thailand to express their identities and demand rights more openly in the public sphere. This has influenced the adaptation of Thai Muslim society, which remains deeply rooted in Islamic principles. Religious scholars have proposed approaches for fostering an understanding of gender diversity in a way that aligns with Islamic principles without contradicting the religion. The key recommendations focus on two main aspects. First, implementing thoughtful communication approaches and developing guidelines that help LGBTQI+ individuals harmonize their lives with Islamic principles. Second, fostering supportive family environments that allow for personal growth while maintaining alignment with Islamic values | en_US |