https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3074| Title: | บุพปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพในภาวะวียูซีเอ ผ่านความผูกผันองค์กร ของพนักงานกลุ่มเจนเนอเรชั่นวาย ของบริษัททิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) |
| Other Titles: | The antecedents of causal factors influencing the work performance in VUCA condition through the organization engagement of Y-generation employee of Tipco Food Co., Ltd |
| Authors: | ธีรภัทร ปราสาด |
| metadata.dc.contributor.advisor: | กฤษฎา มูฮัมหมัด |
| Keywords: | องค์กร -- บุคลากร;การทำงาน -- การปรับตัว;พฤติกรรมการทำงาน;พนักงาน -- ความพอใจในการทำงาน;ความผูกพันต่อองค์กร |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบุพปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อการทางานที่มีประสิทธิภาพในภาวะวียูซีเอ ผ่านความผูกผันองค์กรของบุคลากรกลุ่มเจนเนอเรชั่นวายบริษัททิปโก้ ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ประชากรที่ใช้ในการวิจัยนี้คือ บุคลากรเจนเนอเรชั่นวายของบริษัททิปโก้ฟูดส์จำกัด (มหาชน) จำนวน 552 คน โดยเก็บแบบสอบถามจากการเลือกตัวอย่างจำนวน 370 คน ตามหลักความน่าจะเป็นและแบบตามสะดวก การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ 2 ส่วน คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่แบบจา ลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่าแบบจาำลองสมการโครงสร้างมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์โดยมีค่า Chi-square เท่ากับ 148.807 และค่า p-value เท่ากับ 0.057 ค่า Normed Chi-square เท่ากับ1.210 ค่า RMR เท่ากับ 0.010 ค่า RMSEA มีค่าเท่ากับ 0.024 ค่า GFI เท่ากับ 0.958 ค่า AGFI เท่ากับ0.942 ค่า NFI เท่ากับ 0.962 และค่า CFI เท่ากับ 0.993 โดยพฤติกรรมการทำงาน มีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อการทางานที่มีประสิทธิภาพ มีค่าอิทธิพลเท่ากับ 0.90 และมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.001 และพฤติกรรมการทำงาน และสภาพแวดล้อมการทำงาน มีอิทธิพลทางอ้อม ผ่านความผูกพันองค์กร ที่มีผลต่อการทางานที่มีประสิทธิภาพ มีค่าอิทธิพลเท่ากับ 0.09 และ 0.92 ตามลำดับ และมีอำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 83 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to investigate the antecedents and causal factors influencing work performance under VUCA conditions, mediated by organizational engagement among Generation Y employees at TIPCO Food Co., Ltd. The study population comprised 552 employees currently working at TIPCO Food Co., Ltd. A sample of 370 employees was selected using a combination of probability and convenience sampling methods. Data were analyzed using descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation) and inferential statistics via structural equation modeling (SEM). The results indicated that the SEM model was consistent with the empirical data, with a Chi-square p-value of 0.057. Additional fit indices were as follows: Chi-square = 148.807, Normed Chi-square = 1.210, RMR = 0.010, RMSEA = 0.024, GFI = 0.958, AGFI = 0.942, NFI = 0.962, and CFI = 0.993. Work behavior factors had a direct and positive influence on employee work performance in VUCA conditions, with an effect size of 0.90. Moreover, work behavior and work environment factors had indirect positive influences on work performance through organizational engagement, with effect sizes of 0.09 and 0.92, respectively. The model demonstrated a predictive power of 0.83 |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3074 |
| metadata.dc.type: | Thesis |