DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษฎา มูฮัมหมัด-
dc.contributor.author: พีรพร ทรงเดช-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแบบจำลองเชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการ เป็นสมาชิกที่ดีของข้าราชการทหาร : กรณีศึกษา กองบัญชาการ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย จำนวน 901 คน โดยเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 300 คน ตามหลักความน่าจะเป็นและแบบตามสะดวก การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ 2 ส่วน คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ แบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่าแบบจาลองสมการโครงสร้างมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิง ประจักษ์ โดยมีค่า Chi-square เท่ากับ 145.430 และ p-value เท่ากับ 0.000 ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05 ค่า Chi-square ต่อ df ค่าเท่ากับ 1.795 ค่า GFI เท่ากับ 0.943 AGFI ค่าเท่ากับ 0.915 ค่า CFI เท่ากับ0.980 ค่า RMR เท่ากับ 0.01 และค่า RMSEA เท่ากับ 0.053 โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของข้าราชการทหาร: กรณีศึกษา กองบัญชาการ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย ได้แก่ การรับรู้ความยุติธรรม มีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.109 และความผูกพันต่อองค์กร มีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.940 และปัจจัยที่มีอิทธิพลทางอ้อมต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของข้าราชการทหาร: กรณีศึกษา กองบัญชาการ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้แก่ การรับรู้วัฒนธรรมในองค์กร มีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.009 และการรับรู้ความยุติธรรม มีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.701
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: วัฒนธรรมในองค์การ
dc.subject: องค์กร -- บุคลากร
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์กร
dc.subject: แบบจำลองเชิงสาเหตุ
dc.title: แบบจำลองเชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของข้าราชการทหาร : กรณีศึกษา กองบัญชาการ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนากองบัญชาการกองทัพไทย
dc.title.alternative: Causal model of factors affecting good membership behavior of military officials: a case study of the armed forces development command headquarters, Royal Thai Aremed Forces Headquarters
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to study a causal model of factors affecting good membership behavior of military officials in the Armed Forces Development Command Headquarters, Royal Thai Armed Forces Headquarters. Data were gathered from a sample of 300 individuals, representing’ a population of 901, through the utilization of questionnaires. These samples were randomly chosen using a combination of Probability Sampling and Convenience Sampling methods. Data were analyzed using descriptive statistics including mean, standard deviation, and interferential statistics including the structural equation modeling (SEM). The result showed that the SEM model was consistent with the empirical data with a Chi-square, p-value, Chi-square/df, GFI, AGFI, CFI, RMR and RMSEA values were 145.430, 0.000, 1.795, 0.943, 0.915, 0.980, 0.01 and 0.053, respectively. Regarding the hypothesis tests, it was found that factors directly influencing the positive membership behavior of military officials included justice perception (coefficient of influence = 0.109) and organizational commitment (coefficient of influence = 0.940). Additionally, factors indirectly affecting good membership behavior included the perception of organizational culture (coefficient of influence = 0.009) and the perception of justice (coefficient of influence = 0.701).
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ