DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อำภาพร นามวงศ์พรหม, นํ้าอ้อย ภักดีวงศ์-
dc.contributor.author: ธนัญญา ยอดยิ่ง-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงบรรยายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการ และการได้รับความรู้และการสนับสนุน รวมทั้งความพึงพอใจต่อความรู้และการสนับสนุนที่ได้รับ ของผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามที่ได้รับเคมีบาบัดในแผนกผู้ป่วยนอกเคมีบาบัด เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 91 ราย โดยใช้แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบบันทึกข้อมูลด้านการเจ็บป่วย แบบสอบถามความต้องการความรู้และการสนับสนุนในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามที่ได้เคมีบาบัด และ แบบสอบถามแหล่งข้อมูลและวิธีการที่ผู้ป่วยต้องการความรู้และการสนับสนุน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการความรู้และการสนับสนุนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยที่ความต้องการความรู้อยู่ในระดับมาก ความต้องการคาแนะนาและความช่วยเหลือด้านจิตใจอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่ความต้องการความช่วยเหลือด้านร่างกายอยู่ในระดับน้อย พบว่า โดยรวมการได้รับความรู้และการสนับสนุนอยู่ในระดับน้อย พิจารณาเป็นรายด้านพบว่า การได้รับความรู้และความช่วยเหลือด้านจิตใจอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนการได้รับการคาแนะนาและการความช่วยเหลือด้านร่างกายอยู่ในระดับน้อย ในด้านความพึงพอใจต่อความรู้และการสนับสนุนที่ได้รับโดยรวมอยู่ในระดับน้อย แหล่งข้อมูล/แหล่งสนับสนุนที่ผู้ป่วยต้องการมากตามลาดับคือ แพทย์ พยาบาล และครอบครัว ส่วนวิธีการให้ความรู้และการสนับสนุนที่ผู้ป่วยต้องการมากตามลาดับ คือ การพูดคุยสนทนาส่วนตัว หนังสือ และอินเตอร์เน็ต ข้อเสนอแนะจากผลการวิจัยคือ การพัฒนาระบบการให้ความรู้และการสนับสนุนที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: มะเร็งระยะลุกลาม
dc.subject: มะเร็ง -- การป้องกันและรักษา
dc.subject: เคมีบำบัด -- การใช้รักษา
dc.title: ความต้องการความรู้และการสนับสนุนของผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามที่ได้รับเคมีบำบัด
dc.title.alternative: Educative - supportive care needs in patients with advanced cancer undergoing chemotherapy
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This descriptive research aimed to investigate educative-supportive care needs, received, and satisfaction with knowledge and supports received of patients with advanced cancer at chemotherapy OPD. Data were collected from 91 patients using personal an illness information sheet, Educative-Supportive care needs questionnaire, questionnaire concerning resources and methods of providing information required. Descriptive statistics were used to analyze the data. Finding revealed that, on a whole, educative-supportive care needs of the patients with advanced cancer were at a moderate level. Considering aspects of needs, educational needs were at a high level. Needs for advice and psychological supports were at a moderate level while physical care supports were at a low level. In addition, it was found that the educative-supportive care needs received by the patients were at a low level, education and psychological support were at a moderate level while advice and physiological supports received were at a low level. In regards to satisfaction of the patients with educative-supportive care received, it was perceived at a low level. Furthermore, sources of information and supports which the patients needed most were physicians, nurses and family respectively. Methods of providing knowledge and supports needs by the patient were personal discussion, books and internet respectively. Educative-Supportive system should be developed to serve relevant needs of the patients with advanced cancer
dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่