DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วารินทร์ บินโฮเซ็น-
dc.contributor.advisor: น้ำอ้อย ภักดีวงศ์-
dc.contributor.author: ศษิกร ศรีสุขเกษม-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พ.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยดำเนินการ (Implementation research) นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้ แนวปฏิบัติการป้องกันพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุหลังผ่าตัดหัวใจแบบเปิด กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุ หลังได้รับการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด จำนวน 30 ราย และพยาบาลวิชาชีพในหอผู้ป่วย จำนวน 21 ราย เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แนวปฏิบัติการป้องกันพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุหลังผ่าตัดหัวใจแบบเปิด แบบ บันทึกข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ป่วย แบบบันทึกข้อมูลด้านสุขภาพ แบบบันทึกการเกิดเหตุการณ์พลัด ตกหกล้ม แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลของพยาบาล แบบทดสอบความรู้ในการป้องกันพลัดตก หกล้มของผู้สูงอายุหลังผ่าตัดหัวใจแบบเปิด และแบบประเมินความพึงพอใจของพยาบาลวิชาชีพ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย One sample t-test และ Z-test ผลการวิจัย พบว่า การนำแนวปฏิบัติฯ ไปใช้ทำให้พยาบาลมีความรู้ในการป้องกันพลัดตก หกล้มสูงกว่าก่อนใช้แนวปฏิบัติฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) ความพึงพอใจจากการนำแนว ปฏิบัติฯ ไปใช้ของพยาบาลสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = .004) อุบัติการณ์ พลัดตกหกล้มลดลงกว่าก่อนใช้แนวปฏิบัติฯ แต่ไม่พบนัยสำคัญทางสถิติ (p > .05) ข้อเสนอแนะ ควรนำแนวปฏิบัติฯ ไปใช้โดยออกแบบระบบให้มีการใช้แนวปฏิบัติในหอ ผู้ป่วย เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของการนำแนวปฏิบัติฯ ไปใช้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: สูงอายุ -- การดูแล
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- สุขภาพและอนามัย
dc.subject: การหกล้ม -- การป้องกัน
dc.title: ผลลัพธ์การนำแนวปฏิบัติการป้องกันพลัดตกหกล้มไปใช้ในผู้สูงอายุหลังผ่าตัดหัวใจแบบเปิด
dc.title.alternative: Outcomes of nursing practice guideline implementation for fall prevention in elderly patients post open heart surgery
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This implementation research aims to examine the effects of using fall prevention practices in elderly patients after open-heart surgery. The sample group consists of 30 elderly patients who underwent open-heart surgery and 21 professional nurses in the patient ward. The tools utilized include fall prevention practices for elderly patients with post-open-heart surgery, personal data recording forms for patients, health data recording forms, fall incident recording forms, personal information questionnaires for nurses, a knowledge test on fall prevention for elderly patients with post open-heart surgery, and a satisfaction assessment form for professional nurses. Data analysis was conducted using descriptive statistics, One sample t-test, and Z-test. The research findings revealed that the implementation of fall prevention practices led to a significant increase in nurses' knowledge regarding fall prevention compared to before the implementation (p < .001). Furthermore, nurses' satisfaction with the implementation of fall prevention practices was significantly higher than the 80% benchmark (p = .004). Although the incidence of falls decreased after implementing fall prevention practices, the difference was not statistically significant (p > .05). It is recommended to implement fall prevention practices by designing a system that incorporates these practices into the patient ward to ensure sustainable utilization.
dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ