DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ขนิตฐา หาญประสิทธิ์คำ-
dc.contributor.advisor: รัชนี นามจันทรา-
dc.contributor.author: ปาริชาติ เทวพิทักษ์-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พ.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทำนาย เพื่อศึกษาระดับพฤติกรรมสุขภาพและปัจจัยทำนาย พฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ในบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยรังสิต โดยใช้แบบจำลองของเพนเดอร์เป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มอย่างง่าย จาก บุคลากรที่เข้า รับการตรวจสุขภาพประจำ ปี พ.ศ. 2565 จำนวน 163 คน เครื่องมือในการวิจัย เป็น แบบสอบถามมี 8 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคล การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้อุปสรรค การรับรู้ความ สามารถของตนเอง ความรู้สึกที่มีต่อการปฏิบัติพฤติกรรม แรงสนับสนุนทางสังคม อิทธิพลด้าน สถานการณ์และพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ วิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง (X̄=42.36, SD=6.64) ด้านการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอยู่ในระดับ ปานกลาง (X̄=20.60, SD=4.27 และ X̄=5.49, SD=1.28 ตามลำดับ) ส่วนด้านความรับผิดชอบต่อสุขภาพ และด้านการจัดการความเครียดอยู่ในระดับสูง (X̄=13.12, SD=2.40 และ X̄=3.15, SD=.79 ตามลำดับ) ปัจจัยทำนายพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดที่มีค่าสัมประสิทธิ์การทำนายมาก ที่สุด ได้แก่ การรับรู้ความสามารถของตนเอง (β=.471, p=.000) รองลงมา ได้แก่ ความรู้สึกที่มีต่อการปฏิบัติ พฤติกรรม (β=.218, p=.006) โดยทั้ง 2 ตัวแปรร่วมกันทำนายพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหัวใจและ หลอดเลือดของบุคลากรสายสนับสนุนได้ร้อยละ 39.5 (R2=.395, p=.000) ข้อเสนอแนะจากผลการศึกษา มหาวิทยาลัยควรจัดกิจกรรมการให้ความรู้และฝึกทักษะเพื่อให้บุคลากรรับรู้ความสามารถของตนเองใน การป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดและจัดกิจกรรมที่ทำให้บุคลากรมีความรู้สึกที่ดีต่อการปฏิบัติ โดยเฉพาะในด้านการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: หัวใจ -- หลอดเลือด -- โรค
dc.subject: โรคหัวใจ -- การป้องกัน
dc.subject: หัวใจ -- โรค -- การป้องกันและควบคุม
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดในบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: Factors affecting health behaviors for cardiovascularDisease prevention among supporting staff in Rangsit University
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This predictive research aimed to investigate the level of health behaviors for cardiovascular disease (CVD) prevention and their predictive factors among supporting staff of Rangsit University, using Pender’s health promoting model as a conceptual framework. The sample were 163 supporting staff who received annual health checkup in 2022, recruited by simple random sampling. Research instruments comprised a questionnaire with eight parts: personal data record, perceived benefit, perceived barriers, perceived self-efficacy, activity-related affect, social support, situation influences, and health behaviors for CVD prevention. Stepwise multiple regression was used for data analysis. The findings showed that the health behaviors of staff were at moderate level (X̄ =42.36, SD=6.64). Regarding to the 4 aspects of health behaviors, eating and exercise were at moderate levels (X̄ =20.60, SD=4.27 and X̄ =5.49, SD=1.28 respectively) whereas responsibility for health and stress management were at high levels (X̄ =13.12, SD=2.40; X̄ =3.15, SD=.79, respectively). The highest coefficient to predict health behaviors for CVD prevention was self-efficacy (β=.471, p=.000), followed by the activity-related affect (β=.218, p=.006). These two factors could explain the variation of health behaviors for CVD prevention among the supporting staff by 39.5 percent (R2=.395, p=.000). The results suggest that the university should provide them with knowledge and skills to enhance their perceived self-efficacy, ability, and healthy behavior in preventing cardiovascular disease. Also, activities that make the staff feel positive, especially eating and exercise behavior, should be organized to prevent cardiovascular disease.
dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ