https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3093Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | รัชนี นามจันทรา | - |
| dc.contributor.advisor | ขนิตฐา หาญประสิทธิ์คำ | - |
| dc.contributor.author | ณัฐศาพัชส์ ระไวกลาง | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พ.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลลัพธ์ด้านภาวะสุขภาพ คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และความพึงพอใจของผู้ป่วยโรคปอดอินเตอร์สติเชียล (ILD) ที่ได้รับการดูแลต่อเนื่องที่คลินิกโรคเนื้อเยื่อปอดอักเสบ สถาบันโรคทรวงอก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ เวชระเบียนผู้ป่วย ILD ที่ได้รับการดูแลต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งมีการติดตามภาวะสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ 3 ครั้ง คือ เมื่อผู้ป่วยเข้ารับบริการครั้งแรก ในเดือนที่ 6 และเดือนที่ 12 จำนวน 104 ราย และผู้ป่วย ILD ที่ได้รับการดูแลต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี จำนวน 60 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ 1) แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล 2) แบบบันทึกข้อมูลจากเวชระเบียน ได้แก่ ภาวะสุขภาพ ประกอบด้วย อาการหายใจลำบาก (mMRC) ดัชนีมวลกาย (BMI) สมรรถภาพปอด (FVC% predicted, DLCO% predicted) และสมรรถภาพทางกาย (6MWD), คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ (EQ-5D-5L, EQ VAS) และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการดูแลต่อเนื่อง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา Friedman’s rank test และ Repeated measures ANOVA ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบากอยู่ในระดับ 1 มากที่สุดทั้ง 3 ครั้ง ค่า mMRC, BMI และ FVC% predicted ทั้ง 3 ครั้งไม่แตกต่างกัน (p > .05) แต่ค่า DLCO% predicted ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) 6MWD และ EQ-5D-5L ในเดือนที่ 6 และ 12 ดีกว่าครั้งแรกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) ส่วน EQ VAS ไม่แตกต่างกัน (p > .05) และผู้ป่วยมีความพึงพอใจต่อการดูแลต่อเนื่องอยู่ในระดับมาก ร้อยละ 86.7 ผลการศึกษาเป็นข้อมูลสำหรับการพัฒนาคุณภาพการดูแลต่อเนื่องในผู้ป่วย ILD ต่อไป | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | โรคปอด -- การรักษา | en_US |
| dc.subject | ปอด -- โรค -- การวินิจฉัย | en_US |
| dc.subject | ปอด -- โรค -- ผู้ป่วย -- การดูแล | en_US |
| dc.title | ผลลัพธ์ด้านภาวะสุขภาพ คุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และความพึงพอใจในผู้ป่วยโรคปอดอินเตอร์สติเชียล ที่ได้รับการดูแลต่อเนื่อง | en_US |
| dc.title.alternative | Outcomes on health status, health related quality of life and satisfaction among patients with interstitial lung disease received continuity of care | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This descriptive study aimed at examining the outcomes of continuity of care in patients with interstitial lung disease (ILD), including health status, health-related quality of life (HRQOL), and satisfaction. The sample consists of 1) 104 medical records of ILD patients received continuity of care at Interstitial Lung Disease Clinic, Central Chest Institute of Thailand for 1 year with follow-up of health status and HRQOL for three times: at the first visit, 6 months, and 12 months, and 2) 60 ILD patients who received continuity of care for at least 1 year. The instruments used for data collection included 1) personal data recording form, 2) medical data recording form, included health status: dyspnea (mMRC), body mass index (BMI), pulmonary function (FVC% predicted, DLCO% predicted), functional ability (6MWD), HRQOL (EQ-5D-5L and EQ-VAS), and 3) satisfaction questionnaire. Data were analyzed using descriptive statistics, Friedman’s rank test, and Repeated measures ANOVA. The results revealed that all 3 times, patients mostly had dyspnea in level 1. Three follow-ups over one year showed that patients' mMRC, BMI and FVC% predicted were not different (p >. 05), but DLCO% predicted decreased significantly (p < .001). 6MWD and EQ-5D-5L at 6 and 12 months were significantly higher than the first visit (p < .001), whereas EQ VAS scores were not different (p > .05). 86.7% of the patients had satisfaction on the continuity of care in high level. The study results provide data for improving the quality of continuity of care for patients with ILD. | en_US |
| dc.description.degree-name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ | en_US |