DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษณ์ ทองเลิศ-
dc.contributor.author: ณัฐนนท์ ณ นคร-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาการจัดองค์ประกอบ ภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล (2) คุณค่าทางวารสารศาสตร์ของภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล (3) การสื่อความหมายขององค์ประกอบภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล ของ “สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย” โดยแนวคิดและทฤษฎีที่นา มาใช้เป็นแนวทางในการเข้าสู่ปัญหา นาวิจัยประกอบด้วย แนวคิดภาพถ่ายเชิงวารสารศาสตร์ แนวคิดคุณค่าทางวารสารศาสตร์ ศิลปะการ ถ่ายภาพ แนวคิดการสื่อความหมายด้วยภาพ แนวทางการวิเคราะห์ภาพถ่ายเชิงวารสารศาสตร์ โดย ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล ตั้งแต่ พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2565 เพื่อนา มา วิเคราะห์องค์ประกอบภาพข่าว คุณค่าทางวารสารศาสตร์ และการสื่อความหมาย ผลการวิจัยพบว่า (1) การจัดองค์ประกอบภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล ได้แก่ กฎสาม ส่วน พื้นที่ว่าง พื้นผิว เส้น ความซ้า การใช้กรอบภาพ ความสมดุล และ ภาพโครงทึบ เพื่อช่วย ส่งเสริมให้ภาพมีความสวยงามและมีการสื่อความหมายมากยิ่งขึ้น (2) คุณค่าทางวารสารศาสตร์ของ ภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล ได้แก่ ความใกล้ชิด ความเด่น ความผิดปกติ ความสนใจตามปุถุชน วิสัย ความขัดแย้ง ผลกระทบ เพื่อทาให้เกิดความสนใจของผู้อ่าน (3) การสื่อความหมายของ องค์ประกอบภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล ได้แก่ ความหมายเชิงสัญลักษณ์ของรูปทรงวัตถุในภาพ ความหมายแฝงของภาษาทางเทคนิคการถ่ายภาพ ความหมายแฝงทางหลักจิตวิทยาของสี อวัจนภาษา ผ่านการแสดงออกทางสีหน้าและท่าทาง การสร้างความเป็นคู่ตรงข้าม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: นักข่าว
dc.subject: รางวัลอิศรา อมันตกุล
dc.subject: วารสารศาสตร์
dc.subject: ภาพข่าว
dc.subject: การสื่อทางภาพ
dc.title: องค์ประกอบภาพ คุณค่าทางวารสารศาสตร์ และการสื่อความหมาย ที่สะท้อนผ่านภาพ ข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล ของ “สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย''
dc.title.alternative: The visual composition, journalistic values, and the conveyed meaning reflected through journalistic photographs awarded by Issara Amantakul Foundation of The Thai Journalists Association
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study is a qualitative research aimed at (1) examining the visual composition of the Isra Amantakul Award-winning news photographs, (2) analyzing the journalistic values of the Isra Amantakul Award-winning news photographs, and (3) exploring the conveyed meanings through the composition of these photographs, awarded by the “Thai Journalists Association.” The research is guided by various concepts and theories, including photojournalism, journalistic values, the art of photography, visual communication, and methodologies for analyzing journalistic photographs. The researcher collected data from the Isra Amantakul Award-winning news photographs from 2008 to 2022 to analyze their visual composition, journalistic values, and conveyed meanings. The research findings revealed that (1) the composition of the Isra Amantakul Awardwinning news photographs involves principles such as the rule of thirds, spatial organization, texture, lines, repetition, framing, balance, and silhouette. These elements enhance the visual appeal and deepen the conveyed meanings of the photographs. (2) The journalistic values in the Isra Amantakul Award-winning news photographs include proximity, prominence, oddity, human interest, conflict, and impact, which are crucial in capturing the readers’ attention. (3) The signification from the composition of these award-winning news photographs include the symbolic meanings of the shapes and objects in the photographs, the implicit meanings derived from technical photographic language, the psychological implications of color, nonverbal communication through facial expressions and body language, and the creation of binary oppositions.
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์