https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3130Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สรพงษ์ วงศ์ธีระธรณ์ | - |
| dc.contributor.author | สุคณธา รักสถิตธารง วิ | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการสื่อสารประเด็นความรักของละครไทย “เกมรัก ทรยศ” และ 2) เพื่อศึกษาการเล่าเรื่องความขัดแย้งผ่านละครไทย “เกมรักทรยศ” การวิจัยนี้เป็นการ วิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการศึกษาตัวบท (Textual Analysis) จากละครไทย “เกม รักทรยศ” จา นวน 16 ตอน วิเคราะห์ผลการวิจัยด้วยการนา เสนอเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า การสื่อสารประเด็นความรักในละครไทย “เกมรักทรยศ” มี 7 ประเด็น ดังนี้ 1) ความรักคือความชอบ (Liking) 2) การนาเสนอความรักแบบหลงใหล (Infatuated Love) 3) การสื่อสารความสัมพันธ์แบบปราศจากรัก (Empty Love) 4) ความรักแบบหวานหอมโรแมนติก (Romantic Love) 5) การแสดงออกความรักแบบมิตรภาพ (Companionate Love) 6) ความลุ่มหลง รักแบบไร้สติปัญญา (Fatuous) และ 7) ความรักที่สมบูรณ์แบบ (Consummate Love) การเล่าเรื่องความขัดแย้งผ่านละครไทย “เกมรักทรยศ” มี 4 ประเด็น ดังนี้ 1) ความขัดแย้ง ในตัวบุคคล (Intrapersonal Conflict) 2) ความขัดแย้งระหว่างบุคคล (Interpersonal Conflict) 3) ความขัดแย้ง | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | ความรัก | en_US |
| dc.subject | ละครโทรทัศน์ไทย | en_US |
| dc.subject | ความขัดแย้งในวรรณกรรม | en_US |
| dc.subject | การสื่อสาร -- แง่สังคมวัฒนธรรม | en_US |
| dc.title | การสื่อสารประเด็นความรักและการเล่าเรื่องความขัดแย้งผ่านละครไทย “เกมรักทรยศ” | en_US |
| dc.title.alternative | The issue communication of love and conflict narrative from Thai series “The Betrayal” | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of the research were 1) to study the communication of love issues in Thai series “The Betrayal” and 2) to study the narrative of conflict through Thai series “The Betrayal”. This research is a qualitative study employing textual analysis of the Thai series "The Betrayal", consisting of 16 episodes. The research findings are analyzed and presented descriptively. The research results found that: The communication of love issues in Thai series “The Betrayal” includes seven types as follows: 1) Liking, 2) Infatuated love, 3) Empty love, 4) Romantic love, 5) Companionate love, 6) Fatuous love, and 7) Consummate love. The narrative of conflict through Thai series “The Betrayal” includes four types of conflict as follows: 1) Intrapersonal Conflict, 2) Interpersonal Conflict, 3) Intragroup Conflict, and 4) Intergroup Conflict. | en_US |
| dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |