DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อานิก ทวิชาชาติ-
dc.contributor.author: ธรรศพลฐ์ เอียมรานนท์-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (การเขียนบทและการกํากับภาพยนตร์และโทรทัศน์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยต้องเผชิญกับวิกฤติทางรายได้อย่างหนัก แต่ในปี พ.ศ. 2564 กลับเกิดภาพยนตร์ไทยร่วมสมัยเรื่อง 4 Kings อาชีวะ ยคุ 90 กำกับภาพยนตร์โดย พุฒิพงษ์ นาคทอง และภาพยนตร์เรื่องสัปเหร่อ กำกับภาพยนตร์โดย ธิติ ศรีนวล ในปี พ.ศ. 2564 สร้างสถิติใหม่ด้านรายได้ ทำให้วงการภาพยนตร์ไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง ความพิเศษของภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องข้างต้นนั้น มีจุดร่วมอันโดดเด่นที่เกิดขึ้นใน กระบวนการสร้างภาพยนตร์ นั้น คือ การสื่อสารอัตลักษณ์ของกลุ่มคนผ่านภาพยนตร์ ทำ ให้ผู้วิจัย สนใจที่จะศึกษาการสื่อสารอัตลักษณ์ของกลุ่มคนผ่านภาพยนตร์ไทยร่วมสมัยโดยศึกษาและ วิเคราะห์จากภาพยนตร์เรื่อง 4 Kings อาชีวะ ยุค 90 และภาพยนตร์เรื่องสัปเหร่อ เพื่อศึกษา กระบวนการสื่อสารที่สะท้อนอัตลักษณ์ของกลุ่มคนผ่านภาพยนตร์ร่วมสมัย และวิเคราะห์ โครงสร้างการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ไทยร่วมสมัยที่นำเสนออัตลักษณ์ของกลุ่มคน ซึ่งผู้วิจัยได้ใช้ แนวคิดเกี่ยวกับอัตลักษณ์ แนวคิดเกี่ยวกับกลุ่มคนหรือวัฒนธรรมย่อย แนวคิดเกี่ยวกับการประกอบ สร้างภาพยนตร์ แนวคิดโครงสร้างการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ และทฤษฎีสัญญะวิทยาในการศึกษา และวิเคราะห์ภาพยนตร์ร่วมสมัย ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการสื่อสารอัตลักษณ์ของกลุ่มคนผ่านภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย มีวิธีการสื่อสาร 2 ประเภท ได้แก่ 1) การสื่อสารอัตลักษณ์ผ่านตัวบุคคล (กลุ่มคน) ประกอบด้วย ภาษา ลักษณะภายนอก ความเชื่อ และทัศนคติ 2) การสื่อสารอัตลักษณ์ผ่านบริบทด้านสังคมและ วัฒนธรรม ประกอบด้วย สภาพแวดล้อมและลักษณะทางภูมิศาสตร์ ช่วงชั้นทางสังคม การเมือง และ วัฒนธรรม/วัฒนธรรมย่อย ซึ่งวิธีการสื่อสารอัตลักษณ์ทั้ง 2 ประเภททำให้เกิดโครงสร้างการเล่าเรื่อง ของภาพยนตร์ที่สมบูรณ์ เพราะผู้ชมมองเห็น “ตัวตน” ของตนเองผ่านภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย ทำ ให้อัตลักษณ์ของกลุ่มคนในเนื้อหาของภาพยนตร์ถูกส่งต่อและแทรกซึมไปในสังคมใหม่ ๆ จน สามารถสร้างพฤติกรรมเลียนแบบและการผลิตซ้ำอัตลักษณ์ต่าง ๆ ขึ้นได้ในที่สุด
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: การสื่อสารในภาพยนตร์
dc.subject: ภาพยนตร์ไทย -- ประวัติและวิจารณ์
dc.subject: อัตลักษณ์
dc.subject: การสื่อสารระหว่างบุคคล
dc.title: การสื่อสารอัตลักษณ์ของกลุ่มคนผ่านภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย
dc.title.alternative: The communication of people identity through modern Thai films
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Over the past decade, the Thai film industry has encountered a significant revenue crisis due to a persistent decline in audience confidence in the potential of Thai cinematic productions. However, modern Thai films such as “4 Kings” (2021) directed by Puttipong Nakthong, and “The Undertaker” (2023) directed by Thiti Srinuan, have established new revenue records for the Thai film industry. This development has revitalized and drawn more attention to the Thai film industry. The uniqueness of these two films resides in their distinctive approach to communicating the identity of specific people through cinema. This development has prompted the researcher to investigate the communication of people’s identity through modern Thai films. Focusing specifically on “4 Kings” and “The Undertaker”, this study aims to analyze the mechanisms by which modern Thai films reflect people’s identity as well as to examine the narrative structure employed in these cinematic works. The researcher employs the identity theory, subculture theory, film construction of reality theory, theory of semiology and narration of film theory in the analysis and study of these films. The findings indicate that the communication of people’s identity through modern Thai films is characterized by two main types of representation: 1. Communicating identity through people encompasses various elements, including language, appearance, beliefs, and attitudes. 2. Communicating identity through social and cultural contexts involves a range of factors, including environmental influences, geographic characteristics, social class, political dynamics, and subcultural affiliations. These two types of identity communication contribute to a cohesive narrative structure, allowing audiences to recognize their own "self" reflected in modern Thai films. Consequently, the people’s identity depicted in the films is conveyed and permeates into new societies, leading to imitation and the reproduction of various forms of identity
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์