Title: การเล่าเรื่องในภาพยนตร์สะท้อนภาพคนชายขอบและบริบทระหว่างภาพยนตร์ กับสภาพสังคมในภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย
Other Titles: Narrative in film reflections on marginal people and context between films ...
Authors: ชิตปภพ ประเสริฐไพทูรย์
metadata.dc.contributor.advisor: ฉลองรัฐ เฌอมาลย์ชลมารค
Keywords: ภาพยนตร์ไทย -- การผลิตและการกำกับรายการ;ภาพยนตร์ไทย -- ประวัติและวิจารณ์;สัญวิทยา;คนชายขอบ
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการศึกษา 1) การเล่าเรื่องในภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย 2) การสะท้อน ภาพคนชายขอบในภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างบริบทของภาพยนตร์กับ สภาพสังคมจริงที่ถูกนำเสนอในภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย ผู้วิจัยได้เลือกนำแนวคิดเรื่องการเล่าเรื่อง ในภาพยนตร์ กระบวนการกลายเป็นชายขอบ สัญวิทยา (Semiology) และแนวคิดเรื่องบริบท (Context) งานวิจัยชิ้นนี้ได้เลือกใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) ผู้วิจัยได้ทำการคัดเลือกภาพยนตร์ไทยร่วมสมัยจำนวน 5 เรื่อง กระเบนราหู มะลิลา ไทบ้านเดอะซีรีส์ ละติจูดที่ 6 และ พี่ชาย My Bromance คัดเลือกมาเฉพาะภาพยนตร์ที่นำเสนอเฉพาะ การสะท้อนภาพคนชายขอบผ่านโครงเรื่อง ตัวละคร และบริบทในภาพยนตร์ ผลการศึกษาพบว่า การเล่าเรื่องในภาพยนตร์ไทยร่วมสมัย โดยมีการนำประเด็นกลุ่มคนชายขอบมาเป็นประเด็นหลัก และมีการนำเสนอโครงเรื่องและแก่นเรื่องที่สะท้อนภาพความเป็นชายขอบในสังคมทั้งทาง รูปสัญญะและความหมายสัญญะ โดยส่วนใหญ่ภาพยนตร์จะเลือกนำเสนอประเด็นความขัดแย้ง ระหว่างสังคมเป็นหลัก ภาพสะท้อนคนชายขอบในภาพยนตร์ไทยร่วมสมัยทั้ง 5 เรื่องนี้ ได้มีการนำเสนอสัญญะแทนความหมายของคนชายขอบ เช่น ทะเล ป่า บายศรี หรือภาษา เพื่อแสดงให้เห็น ถึงชายขอบในมิติต่างๆ ในประเทศไทย ทั้งความเป็นชาติพันธุ์ ความหลากหลายทางเพศ ศาสนา และภูมิศาสตร์ ภาพยนตร์ไทยร่วมสมัยที่หยิบยกประเด็นคนชายขอบมานำเสนอนั้น ได้หยิบยก ข้อมูลทางวิชาการด้านสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา รวมไปถึงข้อมูลด้านสื่อมวลชน เช่น ข่าว (โรฮิงญา เหตุการณ์ความไม่สงบ) ประเด็นย่อยทางสังคม (กลุ่มคนหลากหลายทางเพศ โง่ จน เจ็บ) โดยภาพยนตร์เลือกที่จะนำเสนอประเด็นคนชายขอบเสียใหม่ โดยเลือกที่จะนำเสนอแง่มุมใหม่ หรือการประกอบสร้างความเป็นจริงชุดใหม่ แทนความรู้ชุดเดิมที่ถูกประกอบสร้างมาอย่างยาวนาน
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to investigate storytelling in contemporary Thai films focusing on two aspects: (1) the representation of marginalized individuals and (2) the interplay between the films’ contexts and real-life social conditions. The study employed concepts; narrative techniques in movies, the marginalization process, semiology, and contextual analysis. Using a qualitative approach, the researcher conducted textual analyses of five contemporary Thai films: Manta Ray, The Farewell Flower, Thibaan The Series, Latitude 6, and My Bromance. These films were selected based on their visibility, audience reception, and cultural significance, highlighting how their plots, characters, and contexts reflect the experiences of marginalized communities. The study revealed that storytelling in contemporary Thai films focuses on marginalized groups, using narratives and themes to portray societal marginalization through the use of symbols and symbolic meanings. Symbols and symbolic meanings such as seas, forests, houses, rural communities, schools, and areas were implemented to highlight the issues. In the five contemporary Thai films, symbols were used to represent marginalized groups. These films incorporated academic insights from sociology and anthropology with media narratives, such as news about the Rohingya crisis and civil unrest, including social sub-issues like gender diversity and stigmatization. By addressing marginalization, the films presented these issues via innovative approaches, offering fresh perspectives and constructing new realities rather than relying only on traditional or long-established frameworks of understanding
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (การเขียนบทและการกํากับภาพยนตร์และโทรทัศน์ )) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การเขียนบทและการกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3145
metadata.dc.type: Thesis