https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3159Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วินัย อวยพรประเสริฐ | - |
| dc.contributor.author | พันธนะ จิวาลักษณ์ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม (วิศวกรรมโยธา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาหารูปแบบและความสูงต่อความยาวช่วงที่เหมาะสุด สำหรับโครงถักหลังคาเหล็ก รวมถึงการออกแบบหาโครงถักเบาสุดของรูปแบบโครงถักที่ศึกษา เพื่อให้ได้โโครงถักรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน ซึ่งการวิเคราะห์จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขบังคับทางพฤติกรรมโครงสร้างตามมาตรฐาน วสท.1015-40 วิธีหน่วยแรงใช้งาน (Allowable Stress Design, ASD) ทำการเปรียบเทียบรูปแบบโครงถักหลังคาที่นิยมจำนวน 4 ตัวอย่าง คือ รูปแบบ แพรตต์แบบโฮว์ แบบพัดและ แบบฟิงก์ ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นถึงการปรับค่าของคำตอบที่ ลู่เข้าหาจุดต่ำสุดของฟังก์ชันและส่งผลให้ขนาดชิ้นส่วนโครงถักมีน้ำหนักที่เบาลง จากผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า รูปแบบเหมาะสุดสำหรับโครงถักหลังคาเหล็กภายใต้ฟังก์ชันสภาวะขีดจำกัดทางด้าน น้ำหนักคือ โครงถักรูปแบบพัดโดยอัตราส่วนความยาวต่อความลึกที่เหมาะสุดของโครงถักแต่ละ รูปแบบอยู่ในช่วง 6.4 ถึง 9.4 เมื่อพิจารณาการออกแบบน้ำหนักรวมชิ้นส่วนโครงถักเบาสุดของ โครงถักรูปแบบแพรตต์ตามมาตรฐานกรมพลศึกษาพบว่าน้ำหนักโครงสร้างลดลงร้อยละ 29 ดังนั้น โครงถักรูปแบบเบาสุดที่ได้จากศึกษาจึงอาจเป็นทางเลือกในการใช้งานโดยมีต้นทุนการก่อสร้างที่ต่ำกว่า | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | หลังคา -- การออกแบบและการสร้าง | en_US |
| dc.subject | โครงถัก | en_US |
| dc.subject | เหล็ก -- อาคารและสิ่งปลูกสร้าง -- มาตรฐาน | en_US |
| dc.title | รูปแบบเหมาะสุดสำหรับการออกแบบโครงถักหลังคาเหล็ก | en_US |
| dc.title.alternative | Optimum pattern for steel roof truss design | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The aim of this paper was to study the optimal pattern and height-to-length ratio for steel roof trusses, including designing the lightest truss of all shapes studied to achieve a suitable truss for construction. The analysis was conducted under structural constraints in accordance with the Engineering Institute of Thailand (EIT) 1015-40 standards, using the Allowable Stress Design (ASD) method by comparing four popular types of roof truss comprising Pratt, Howe, Fan, and Fink. The solutions showed that the adjustments of the parameters converging to the minimum point of the function resulted in lighter weight structures. The optimum pattern for steel roof truss under the limit state function was the Fan truss, with the optimal length-to-depth ratio for each type ranging from 6.4 to 9.4. The determination of the design of the lightest Pratt truss in compliance with the standards of the Department of Physical Education revealed a 29% reduction in structural weight. Therefore, the optimal truss design obtained from this study might offer an alternative outcome for lower cost of construction | en_US |
| dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมโยธา | en_US |