https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3160Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | พิสิทธิ์ ขันติวัฒนะกุล | - |
| dc.contributor.author | สืบพงศ์ หล่อฉัตรนพคุณ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมโยธา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอผลการศึกษาเรื่อง การกระจายน้ำหนักบรรทุกของอาคารแบบ โครงสร้างผนังรับน้ำหนักสู่เสาเข็มโดยคำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ของการทรุดตัวของเสาเข็มโดยใช้การ วิเคราะห์ด้วยวิธีไฟไนต์อิลิเมนต์แบบไม่เชิงเส้น การศึกษาครอบคลุมโครงสร้างผนังชนิดแผ่น คอนกรีตหล่อสำเร็จซึ่งแบบจำลองแบ่งผนังออกเป็นแผ่นและเชื่อมต่อกันด้วย Link ตามแบบ โครงสร้างจริง และโครงสร้างผนังชนิดหล่อในที่ซึ่งผนังถูกจำลองเป็นแผ่นต่อเนื่องไม่มีรอยต่อ การศึกษาใช้โครงสร้างบ้านแบบทาวน์เฮ้าส์สองชั้นรองรับด้วยเสาเข็มเป็นกรณีศึกษาโดยศึกษา ครอบคลุมทาวน์เฮ้าส์ 1, 3, 5 และ 7 ห้องซึ่งรองรับด้วยเสาเข็มตอกขนาด 0.22 x 0.22 ม. ยาว 20 ม. ฐานรากเสาเข็มถูกจำลองเป็นสามแบบคือ 1) จำลองเป็น Pin 2) จำลองเป็นสปริงที่มีค่า Stiffness (K) ของเสาเข็มทุกต้นคงที่เท่ากับของเสาเข็มเดี่ยว และ 3) จำลองเป็นสปริงที่ค่า K ของเสาเข็มแต่ละต้น มีค่าขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเสาเข็มซึ่งแปรฝันตามผลของปฏิสัมพันธ์ระหว่างเสาเข็มในกลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า สำหรับเสาเข็มต้นมุม ในกรณีที่คำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ของการทรุดตัวของ เสาเข็มค่าแรงในเสาเข็มมีค่าสูงกว่ากรณีที่เสาเข็มมีค่า K คงที่ ประมาณ 16-20% สำหรับผนังแบบ หล่อสำเร็จ และ 21-27% สำหรับผนังแบบหล่อในที่ และสูงกว่ากรณีที่เสาเข็มเป็น Pin ประมาณ 36- 40% สำหรับผนังแบบหล่อสำเร็จและ 45-50% สำหรับผนังแบบหล่อในที่ ในขณะที่เสาเข็มต้นกลาง ในกรณีที่คำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ของการทรุดตัวของเสาเข็มค่าแรงในเสาเข็มมีค่าต่ำกว่า กรณีที่เสาเข็ม มีค่า K คงที่ประมาณ 19-25% สำหรับผนังแบบหล่อสำเร็จ และ 32-44% สำหรับผนังแบบหล่อในที่ และต่า กว่ากรณีที่เสาเข็มเป็น Pin ประมาณ 33-46% สำหรับผนังแบบหล่อสำเร็จ และ 35-65% สำหรับผนังแบบหล่อในที่ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | เสาเข็ม -- การทดสอบ | en_US |
| dc.subject | เสาเข็ม -- การออกแบบและการสร้าง | en_US |
| dc.subject | โครงสร้างอาคาร | en_US |
| dc.subject | วัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง -- การออกแบบ | en_US |
| dc.title | การกระจายน้ำหนักบรรทุกของอาคารแบบโครงสร้างผนังรับน้ำหนัก(load bearing wall) สู่เสาเข็มโดยคำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ ของการทรุดตัวของเสาเข็ม | en_US |
| dc.title.alternative | Load distribution on piles supporting load bearing wall structures with considering of pile settlement interaction | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This thesis presents a study on the load distribution of a load-bearing wall structure to piles, considering pile settlement interaction using nonlinear finite element analysis. The study focuses on two types of load bearing walls: precast concrete bearing walls, where the model divides the wall into panels connected by links, and cast-in-place bearing walls, modeled as continuous, seamless panels. The case study examines a two-story townhouse structure supported by piles, analyzing buildings with 1, 3, 5, and 7 rooms, all supported by 0.22 x 0.22 meter, 20-meter-long driven piles. Three types of pile foundation models are used: 1) piles modeled as pins, 2) piles modeled as springs with constant stiffness (K) equivalent to single piles, and 3) piles modeled as springs where K varies based on the pile's position, reflecting pile group interaction. The results indicate that for corner piles, accounting for pile settlement interaction led to forces that were 16-20% higher in precast walls and 21-27% higher in cast-in-place walls compared to the case with constant pile stiffness (K). Additionally, these forces were 36-40% higher for precast walls and 45-50% higher for cast-in-place walls compared to the scenario where piles were modeled as pins. In contrast, for center piles, considering pile settlement interaction resulted in forces that were 19-25% lower in precast walls and 32-44% lower in cast-in-place walls compared to the constant K case. Furthermore, these forces were 33-46% lower for precast walls and 35-65% lower for cast-in-place walls compared to the pin-modeled piles | en_US |
| dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมโยธา | en_US |