https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3161| Title: | การสอบเทียบการคำนวณการรับน้ำหนักของเสาเข็มตอกในชั้นดินกรุงเทพกับผลการ ทดสอบ dynamic pile load test |
| Other Titles: | Calibration of driven pile capacity calculation with dynamic pile load test results in Bangkok area |
| Authors: | เทพนิมิต ครองเมือง |
| metadata.dc.contributor.advisor: | พิสิทธิ์ ขันติวัฒนะกุล |
| Keywords: | เสาเข็ม -- การทดสอบ;ชั้นดิน -- ไทย -- กรุงเทพมหานคร;เสาเข็มคอนกรีต -- การทดสอบ;กรุงเทพฯ -- ชั้นดิน |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสอบเทียบกำลังรับน้ำหนักของเสาเข็มจากการคำนวณกับผล การทดสอบ Dynamic Pile Load Test ในกรุงเทพและปริมณฑล โดยมีผลการทดสอบทั้งสิ้น 42 โครงการ เสาเข็มที่ทดสอบทั้งหมดเป็นเสาเข็มคอนกรีตอัดแรงขนาด I 0.22*0.22 เมตร มีความยาว 11 ถึง 26 เมตร การคำนวณกำลังรับน้ำหนักของเสาเข็มใช้วิธี Alpha method ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมใช้ ในทางปฏิบัติในการคำนวณทั่วไปในกรุงเทพ การศึกษาครอบคลุมค่า Alpha factor ที่เสนอโดย Primpasugdri. S (1989), Tomlinson (1957), Peck (1958),และ Holmberg(1970) ผลการศึกษาพบว่า ค่า Alpha factor ที่แนะนำโดย Holmberg ได้ค่ากำลังรับน้ำหนักของเสาเข็มที่ต่ำกว่าผลการทดสอบ มาก โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 66% ของผลการทดสอบมีค่าแปรปรวน 0.217 ค่า Alpha ของ Tomlinson ได้ ค่ากำลังรับน้ำหนักของเสาเข็ม74% ของผลการทดสอบมีค่าแปรปรวน 0.206 ค่า Alpha ของ Peck ที่ ได้ค่ากำลังรับน้ำหนักของเสาเขม็ 85% ของผลการทดสอบมีค่าแปรปรวน 0.211 และ ค่า Alpha ของ Primpasugdri ได้ค่ากำลังรับน้ำหนักของเสาเข็ม 89%ของผลการทดสอบมีค่าแปรปรวน 0.167 การศึกษานี้ได้ทำการปรับปรุงค่า Alpha โดยให้ผลการที่มีค่ากำลังรับน้ำหนักใกลเ้ คียงกับผลการทดสอบ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1.02 เท่าของผลการทดสอบและค่าความแปรปรวนเท่ากับ 0.167 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to compare the load-bearing capacity of piles calculated using the Alpha method with the results from Dynamic Pile Load Tests conducted in Bangkok and its surrounding areas. A total of 42 piles were tested, all using prestressed concrete piles sized 0.22 * 0.22 meters and ranging in length from 11 to 26 meters. The load-bearing capacity calculations employed the Alpha method, which is commonly used in practice in Bangkok. The study covered Alpha factor values proposed by Primpasugdri S. (1989), Tomlinson (1957), Peck (1958), and Holmberg (1970). The results indicated that the Alpha factor suggested by Holmberg produced a load-bearing capacity averaging 66% of the test results, with a variance of 0.217. Tomlinson's Alpha factor provided an average capacity of 74% of the test results, with a variance of 0.206. Peck's factor resulted in an average capacity of 85% of the test results, with a variance of 0.211. Primpasugdri's factor achieved an average capacity of 89% of the test results, with a variance of 0.167. Additionally, the study proposed an improved Alpha factor that yielded an average load-bearing capacity of 1.02 times the tested results, with a variance of 0.167 |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมโยธา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมโยธา |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3161 |
| metadata.dc.type: | Thesis |