https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3165Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สมบูรณ์ ศุขสาตร | - |
| dc.contributor.author | จักรกฤษณ์ ขุนแก้ว | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ นำเสนอการพัฒนาอินเวอร์เตอร์จากแหล่งกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรง โดยใช้ ตัวแปลงบัค-บูสต์ แบบเลือกขั้วได้ เนื่องจากความสัมพันธ์แบบไม่เป็นเชิงเส้นระหว่างระดับสัญญาณ อ้างอิงกับอัตราขยายของตัวแปลงที่เพิ่มขึ้น เมื่อใช้กับสัญญาณฟันเลื่อยทั่วไป การสร้างการปรับ ความกว้างพัลส์, สัญญาณฟันเลื่อยดัดแปลง จึงได้มีการพัฒนาในการวิจัยนี้ โดยการประยุกต์ฟังก์ชัน สัญญาณ ฟันเลื่อยที่ทาการปรับปรุงด้วยวิธีการประมาณเอ็กซ์โพเนนเชียล สำหรับใช้กับคอนเวอร์เตอร์ ที่นำเสนอ นอกจากนี้ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ค่าสูงสุดของแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ ด้านเอาท์พุตสูงกว่า ค่าของแหล่งกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรงด้านอินพุตได้และจ่ายกระแสเอาต์พุตสูงสุด 1 A โดยมีแรงดันอินพุต 156 V และความถี่สวิตช์ 20 kHz สุดท้ายนี้ การออกแบบและการจำลองผลลัพธ์ของสัญญาณเอาต์พุต เพื่อยืนยันการตรวจสอบความถูกต้องการออกแบบการวิเคราะห์งานวิจัยนี้ด้วยคอมพิวเตอร์ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | อินเวอร์เตอร์ | en_US |
| dc.subject | อินเวอร์เตอร์ -- การออกแบบ | en_US |
| dc.subject | เครื่องกำเนิดไฟฟ้า -- กระแสตรง | en_US |
| dc.title | การพัฒนาอินเวอร์เตอร์จากแหล่งจ่ายกระแสตรง โดยใช้ตัวแปลงบัค-บูสต์ แบบเลือกขั้วได้ด้วยสัญญาณฟันเลื่อยดัดแปลง | en_US |
| dc.title.alternative | Development of inverter from a dc source using a polarity selectable buck-boost converter with modified sawtooth signal | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research presents the development of an inverter from a DC source using a polarity-selectable buck-boost converter. Due to the nonlinear relationship between the reference signal level and the converter gain when using the ordinary sawtooth signal to generate pulse-width modulation, the newly modified sawtooth signal was developed in this research. The exponential approximation is applied to the sawtooth function used for the proposed converter. This research shows that the peak value of the output sinusoidal voltage can be higher than that of the input DC source. It provides a maximum output current at 1 A, an input voltage of 156 V, and a switching frequency of 20 kHz. Finally, a design example and computer simulation were also given in this research to validate the analytical work | en_US |
| dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ | en_US |