DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไกรชิต สุตะเมือง-
dc.contributor.author: ภควรรณ เสือทิม-
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลและข้อมูลลักษณะของสินเชื่อที่มีผล ต่อการตัดสินใจใช้บริการสินเชื่อกับธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างคือลูกค้าของ ธนาคารที่มาขอใช้บริการด้านสินเชื่อ และได้รับการอนุมัติวงเงินสินเชื่อ ระหว่างเดือนมกราคม 2555 - มีนาคม 2555 จา นวนทั้งหมด 400 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน T-test , One way ANOVA และ ใช้การวิเคราะห์ด้วยสถิติ Multiple Regression Analysis (MRA) ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 75.0 มีอายุอยู่ระหว่าง 41 – 50 ปี มีสถานภาพเป็นโสด มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ อิสระ/ค้าขาย มี รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 30,001 - 50,000 บาท และส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยภาพรวมพบว่าลักษณะของสินเชื่อที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการด้านสินเชื่อ สูงที่สุด คือ ประเภทสินเชื่อ สา หรับปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจมากที่สุด คือ ด้านหลักศาสนาอิสลาม จากผลการศึกษาพบว่าข้อมูลลักษณะส่วนบุคคลไม่มีผลต่อการตัดสินใช้บริการด้านสินเชื่อใน ทุก ๆ ด้าน ข้อเสนอแนะ ลูกค้าของธนาคารให้ความสาคัญกับความมั่นคงและการประชาสัมพันธ์ ดังนั้นธนาคารควรเร่งทา การประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อ ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าทั่วไปได้รับรู้ถึงข่าวสาร ต่าง ๆ เกี่ยวกับธนาคาร ส่วนเรื่องลักษณะของสินเชื่อที่ลูกค้าต้องการมากที่สุดคือได้รับอัตรากาไรของ ลูกค้าชั้นดี ธนาคารต้องมีนโยบายในการกา หนดอัตรากา ไรที่ชัดเจนสาหรับลูกค้า รวมทั้งประกาศให้ ลูกค้าทราบว่าธนาคารดา เนินธุรกิจตามหลักศาสนาอิสลาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่จะมาใช้ บริการ
dc.publisher: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย
dc.subject: ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.title: การตัดสินใจใช้บริการด้านสินเชื่อของลูกค้าธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่
dc.title.alternative: Decision in applying for loan of the Islamic Bank of Thailand (Head Office)
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: This research is meant to study related elements that have an effect to the Islamic Bank of Thailand (head office) clients’ decision on applying for the bank loan. Representative samples (runacross approach) in this study include the current 400 clients of the head office whose have their loans approved during January – March 2012 period. The data for analyzing includes percentage, frequency, average, t-test, one-way Anova and Multiple Regression Analysis (MRA). The research has shown that the most of them are female 75%, age between 41 – 50, single, bachelor’s degree, self – employment, monthly income between 30,001 – 50,000 Baht and Islamic. Overall, clearly demonstrated that the samples group considers loan characteristic as a major element for decision in acquiring the loan. Also Islamic principles. The hypothesis examination has found that individual client’s information has no influence in acquiring loan form the IBank. Hence, it is suggested that the bank should pay most attention on factors related with the bank’s stability and public relations . Therefore, it is necessary to promote and provide general information about the bank to the public through various channels of distribution. The study has shown that most of the samples group prefers prime rate when acquiring the bank’s loan. Thus, the bank should have a clear and precise benefit ratio policy in order to catch client’s interest and bank should consider client’s needs and meet their highest expectations for the future growth.
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต