Title: ปัจจัยความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทย
Other Titles: The key success factors of small and medium business entrepreneurs in Central Region of Thailand
Authors: สุวิมล มธุรส
metadata.dc.contributor.advisor: ณกมล จันทร์สม
Keywords: ธุกิจขนาดกลางและขนาดย่อม;ธุรกิจขนาดกลาง -- ไทย (ภาคกลาง);ธุรกิจขนาดย่อม -- ไทย(ภาคกลาง);ผู้ประกอบการ -- ไทย (ภาคกลาง)
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงรูปแบบความสัมพันธ์โครงสร้างเชิงสาเหตุของปัจจัยด้านจิตวิทยา ปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยด้านเครือข่าย และปัจจัยด้านนวัตกรรมที่ส่งผลต่อการประสบความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นแบบวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ผู้ประกอบการธุรกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม ภาคการผลิต การค้า การบริการ และสมาชิกของสำนักงานส่งเสริม วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ปี พ.ศ. 2562 ผู้ปฏิบัติงานในระดับผู้บริหารระดับสูงหรือเจ้าของกิจการ จำนวน 1,500 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าสถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อมูลทั้งหมดถูกวิเคราะห์โดยการวิเคราะห์ทางสถิติผ่านสมการเชิงโครงสร้าง SEM (Structural Equation Model) ที่ระดับนัยสำคํญทางสถิติ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 41 – 50 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีระยะเวลาปฏิบัติงาน 4 ปี ส่วนใหญ่เป็ นผู้ประกอบการที่สร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตนเองและเป็น ผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์ และได้รับการฝึกฝนการทำธุรกิจตั้งแต่วัยเด็กหรือวัยรุ่น โดยเป็นผู้ประกอบการในรูปแบบเจ้าของคนเดียว ซึ่งส่วนใหญ่มีระยะเวลาในการก่อตั้งสถานประกอบการมาแล้ว 8 ปี และมีลักษณะของสถานประกอบการในรูปแบบของกิจการให้บริการผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อการประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของผู้ประกอบการ ได้แก่ ปัจจัยด้านเครือข่ายและปัจจัยด้านนวัตกรรม นอกจากนี้ยังพบว่า ปัจจัยด้านจิตวิทยา และปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคลได้มีอิทธิพลทางตรงต่อตัวแปรปัจจัยความสำเร็จของผู้ประกอบการด้วยเช่นเดียวกัน ประโยชน์ที่ได้จากการวิจัยการสร้างเครือข่ายพันธมิตรธุรกิจ การแข่งขันในตลาด ความเป็นผู้นำที่ดี นวัตกรรมที่ความแปลกใหม่ของผลิตภัณฑ์ ศักยภาพในการประกอบธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of the research was to study the relationship and causal structure model of psychological factor, personal characteristics factor, network factor, and innovation factor that affect the success of small and medium business entrepreneurs in the central region of Thailand. The study was a quantitative research. The sample group consisted of small and medium business entrepreneurs, manufacturing division, trading, services, and members of The Office of SMEs Promotion (OSMEP) in Year 2019, and 1,500 operators at the executive level or business owners. A questionnaire was used as a research instrument to collect data. Statistics used in data analysis consisted of percentage, mean, and standard deviation. All data were analyzed by statistical analysis through SEM (Structural Equation Model) at a statistical significance level 0.05. The findings found that most of the participants were male, aged between 41 and 50 years, had a bachelor's degree, having been working for four years . Most of them were experienced entrepreneurs who have built their own businesses, and they were trained in businesses from childhood or adolescence by being a single owner operator. Most of them have had a period of establishment of eight years and the nature of the establishment in the form of a service business. The findings also revealed that factors that directly and indirectly affected entrepreneurs' success in small and medium business operations were network and innovation factors. Psychological and personal factors had direct influence on entrepreneurial success factors as well. Benefits from the research are business partner networking, market competition, good leadership, new innovation of products, and potential for successful business operation
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (บธ.ด. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/320
metadata.dc.type: Thesis