DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชฎฐเนติ ศรีสอ้าน-
dc.contributor.advisor: ธรรณพ อารีพรรค-
dc.contributor.author: จิรภัทร ลาภวัฒนวรกุล-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลส่วนบุคคลกลายเป็นทรัพยากรสำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจและการ วิเคราะห์ทางสังคม การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อกฎหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เช่น จีดีพีอาร์ในสหภาพยุโรปและพีดีพีเอในประเทศไทยได้บังคับใช้ อย่างเข้มงวด ธุรกิจและองค์กรต่าง ๆ ต้องพัฒนาแนวทางและวิธีการเพื่อบริหารจัดการข้อมูลให้เป็นไป ตามกฎหมายเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม วิธีการปกป้องข้อมูลแบบเดิม เช่น การลบข้อมูลส่วนบุคคลหรือการ ทำให้ข้อมูลเป็นนิรนาม ยังคงมีข้อจำกัดและอาจถูกโจมตีเพื่อระบุตัวตนซ้ำได้ งานวิจัยนี้จึงนำเสนอ เทคนิคใหม่ในการบริหารจัดการความยินยอมและการแฝงข้อมูลโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็น ระบบช่วยเหลือ วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการสร้างระบบที่สามารถบูรณาการสัญญาอัจฉริยะ บนบล็อกเชนเพื่อจัดการความยินยอมของผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย อีกทั้งยังพัฒนา เทคนิคการแฝงข้อมูลที่รักษาความถูกต้องของข้อมูลพร้อมกับลดความเสี่ยงต่อการละเมิดความเป็น ส่วนตัว วิธีการดำเนินงานเริ่มจากการออกแบบกรอบแนวคิดที่อิงตามข้อกำหนดทางกฎหมาย จากนั้น ใช้ชุดข้อมูลมาตรฐานและชุดข้อมูลเพิ่มเติมในการทดลองเพื่อประเมินผลกระทบและประสิทธิภาพ ของระบบ ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าระบบที่พัฒนาสามารถลดความเสี่ยงจากการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล ได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยบล็อกเชนมีบทบาทสำคัญในการเสริมความมั่นใจในความปลอดภัยและความ โปร่งใสของข้อมูล นอกจากนี้ระบบที่นำเสนอสามารถรองรับการปรับเปลี่ยนตามข้อกำหนดทาง กฎหมายที่หลากหลาย ซึ่งช่วยส่งเสริมความไว้วางใจในกระบวนการจัดการข้อมูลในยุดดิจิทัล งานวิจัย นี้เป็นรากฐานสำคัญที่สามารถพัฒนาเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีในการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลใน อนาคต และช่วยส่งเสริมมาตรฐานการปกป้องข้อมูลในยุคดิจิทัล
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: บล็อกเชน (ฐานข้อมูล)
dc.subject: ความปลอดภัยในฐานข้อมูล
dc.subject: ข้อมูลส่วนบุคคล -- การคุ้มครอง
dc.subject: ความมั่นคงในฐานข้อมูล
dc.title: ระบบช่วยเหลือด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับระบบบริหรจัดกรความยินยอมและระบบการแฝงข้อมูล
dc.title.alternative: Blockchain-based auxiliary system for pseudonymization and consent management
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: In the digital era, where personal data has become a crucial resource for business operations and social analysis, protecting personal data has become increasingly important. This is particularly true with the enforcement of data protection regulations, such as the GDPR and PDPA. Businesses and organizations must develop strategies and methods to manage data in compliance with these regulations. However, traditional data protection methods, such as data anonymization or deletion, have limitations and are still vulnerable to re-identification attacks. This research introduces an innovative approach to consent management and data pseudonymization using blockchain technology as a supportive system. The objective of this study is to develop a system that integrates smart contracts on a blockchain to manage user consent efficiently and securely. Additionally, the study seeks to enhance data pseudonymization techniques that preserve data accuracy while reducing the risks of privacy breaches. The methodology begins with designing a conceptual framework based on legal requirements, followed by utilizing standard datasets and additional data for experimental purposes to evaluate the system’s impact and performance. The findings indicate that the developed system significantly reduces the risk of personal data breaches, with blockchain playing a pivotal role in ensuring data security and transparency. Furthermore, the proposed system is adaptable to various legal requirements, fostering trust in data management processes in the digital age. This research serves as a foundation framework that can evolve into best practices for managing personal data in the future, contributing to the advancement of data protection standards in the digital era
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ