https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3228| Title: | การพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในประเทศไทย |
| Other Titles: | Development of a structural equation model of electronic word of mouth of customers in cosmetic industry in Thailand |
| Authors: | อมรา ธนะพืชน์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สุมามาลย์ ปานคำ |
| Keywords: | เครื่องสำอาง -- ไทย -- การตลาด;โฆษณาแบบปากต่อปาก;สื่อสังคมออนไลน์ -- การโฆษณา -- วิจัย;การสื่อสาร -- จิตวิทยา |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | อุตสาหกรรมเครื่องสำอางในตลาดโลก และในประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มี ความสำคัญและมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี โดยเฉพาะการเติบโตของตลาดออนไลน์และร้านค้าสื่อสังคมออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้น เป้าหมายสำคัญ คือการสร้างความเชื่อมั่นต่อร้านค้าทั้งในด้านของตัวผลิตภัณฑ์และการบริการ ดังนั้นการหาปัจจัยใหม่ที่มีอิทธิพลต่อการบอกต่อแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้บริโภคจึงมีบทบาทสำคัญมากในการสร้างความยั่งยืนของธุรกิจในระยะยาวการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองสมการโครงสร้างการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในประเทศไทย โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน เชิงคุณภาพได้ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 21 คน และวิเคราะห์ฉันทามติโดยใช้เทคนิครัฟเซตเดลฟายแบบอิเล็กทรอนิกส์ เชิงปริมาณใช้แบบสอบถามออนไลน์เก็บข้อมูลจากผู้ที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผ่านช่องทางร้านค้าสื่อสังคมออนไลน์ จำนวน 808 คน ข้อมูลที่รวบรวมได้รับการวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและแบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่าแบบจำลองที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดีและได้ค้นพบองค์ประกอบการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางในประเทศไทยประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ คือ ร้านค้าสื่อสังคมออนไลน์ คุณค่าด้านการใช้ผลิตภัณฑ์ คุณค่าด้านสังคม คุณค่าด้านอารมณ์ คุณค่าด้านราคา ความไว้วางใจ ความพึงพอใจ ความตั้งใจซื้อและการบอกต่อแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด คือความตั้งใจซื้อ ความพึงพอใจ คุณค่าด้านอารมณ์ และคุณค่าด้านการใช้ผลิตภัณฑ์ ตามลำดับ ดังนั้นผู้ประกอบการควรสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และเกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนของธุรกิจต่อไป |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Cosmetics industry is considered as one of the important industries in the world and Thailand market, and it is growing at a rapid rate every year. Especially with the increasing growth of online market and social commerce, an important goal is to establish the confidence of merchants in both products and services. Therefore, identifying new factors that influence consumer electronic word-of-mouth plays a very important role in ensuring long-term business sustainability. The purpose of this study is to develop a structural equation model of electronic word-of-mouth communication among consumers in Thailand's cosmetics industry. A mixed research method is adopted to collect qualitative data from 21 experts with Rough Set Delphi Technique, electronic word-of-mouth quantitative method is used to conduct consensus analysis, and online questionnaire survey is used to collect data of 808 people who buy cosmetics products through social media stores. Descriptive statistics and inferential statistics methods are used to analyze the collected data, including positive component analysis and structural equation model. The results show that the developed model is in good agreement with the empirical data, and the elements of consumer electronic oral communication in Thai cosmetics industry are found. It consists of nine elements: social commerce, functional value, social value, emotional value, perceived sacrifice, trust, satisfaction, purchase intention and E-WOM, among which the most important elements are purchase intention, satisfaction, emotional value and product use value. Therefore, enterprises should create new products that consumers need, and realize the credibility and sustained growth of consumer electronic oral communication |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3228 |
| metadata.dc.type: | Thesis |