Title: การตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ายทอมือของกลุ่มเจอเนอเรชั่นวายในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Decision of purchasing hand woven cotton of generation y in Bangkok area
Authors: พัชรวรรณ ลิ่มรัตนมงคล
metadata.dc.contributor.advisor: ไกรชิต สุตะเมือง
Keywords: ผ้าฝ้ายทอมือ;ผ้าพื้นเมือง
Issue Date: 2554
Publisher: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างกันของลักษณะประชากรศาสตร์และความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมการตลาดและปัจจัยอื่นๆ ที่มีกับการตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ายทอมือ ในช่วงเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน 2554 โดยใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มเจนเนอเรชั่นวายในเขตกรุงเทพมหานคร ระหว่างอายุ 17 – 34 ปี จำนวน 400 ราย และสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยสองค่าที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระต่อกัน (t-Test) การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว (F-Test) และการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ (MRA) ผลการศึกษา พบว่า ลักษณะประชากรศาสตร์ของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีรายละเอียด ดังนี้ ส่วนมากเป็นเพศหญิง อายุ 25-29 ปี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน/พนักงานธนาคาร เงินเดือน 20,001 – 30,000 บาท การศึกษาระดับปริญญาตรี สถานภาพสมรส มีการตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ายทอมือ โดยผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสินค้ามีคุณภาพมาตรฐาน ราคามีมาตรฐาน จัดจำหน่ายที่มีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนด้านการส่งเสริมการตลาดคือการแจ้งข่าวสารทางแผ่นพับเกี่ยวกับสินค้า ด้านภาพลักษณ์สินค้าคือสินค้าปรากฎอยู่ในสื่อ ต่าง ๆ อย่างสมํ่าเสมอ ด้านความภักดีต่อตราสินค้าหลังจากเลือกซื้อสินค้าแล้วผู้บริโภคยังสนใจข้อมูลของสินค้าเพิ่มเติม และด้านความไว้วางใจ มีความไว้วางใจในตัวแทนจำหน่าย และผู้บริโภคพอในใจการให้คำแนะนำของผู้จำหน่ายผ้าฝ้ายทอมือ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ลักษณะประชากรศาสตร์เฉพาะด้านอาชีพและสถานภาพที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ายทอมือที่แตกต่างกัน โดยส่วนประสมทางการตลาดส่วนใหญ่ ยกเว้น ด้านราคา และปัจจัยอื่นๆ ด้านความไว้วางใจมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ายทอมือ
metadata.dc.description.other-abstract: This study has objectives to study the relation between demographic, marketing mix, and other relating factors and purchasing decision for hand woven cotton during September till November 2011 by using questionnaire to collect data from the group of 400 Generation Y consumers who have age range between 17 – 34 years. And, statistics used to analyze the data consist of descriptive statistics – percentage, mean, and standard deviation and inferential statistics - t-Test, One-Way ANOVA (F-Test) and Multiple Regression Analysis: MRA. The findings show most of respondents are female; have age range between 25-29 years, career as an employee of private firm or a banker, and salary between 20,001–30,000 baht. Most graduated in bachelor’s degree and got married. They focus on standards of product quality and price setting, clean and neat distribution channel or place (shop), information provided in brochure for promotion, continuous appearance in various types of media for product image, wishing to get additional information after purchased for brand loyalty, trust in selling representative for trust, and satisfying in suggestion of the seller. The results of hypothesis testing show only career and marital status of demographic factors have influence in the purchasing decision. Most of marketing mix factors, except price, have relation with the decision and only trust have relation with it.
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3235
metadata.dc.type: Other