DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุจาภา แพ่งเกษร-
dc.contributor.author: อังคาร คะชาวังศรี-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (บธ.ด. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าแฟชั่นผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ของกลุ่มผู้บริโภคเจเนอเรชั่นวายในประเทศไทย โดยใช้การวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัยเชิงปริมาณ และดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ จำนวน 17 คน และกลุ่มผู้บริโภคเจเนอเรชั่นวาย ในประเทศไทยจำนวน 400 คน โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุ เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและตัวแปรตาม ซึ่งผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านความคาดหวังในประสิทธิภาพ ด้านความคาดหวังในความพยายาม ด้านความไว้วางใจ ด้านความเคยชิน ด้านสภาพสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านอิทธิพลทางสังคม และด้านมูลค่าราคา เป็นปัจจัยที่มีผลต่อทัศนคติ ความพึงพอใจ และความเชื่อมั่นในการซื้อสินค้าผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ของกลุ่มผู้บริโภค Generation Y ในประเทศไทย และพบว่า ปัจจัยด้านทัศนคติ ความพึงพอใจ และความเชื่อมั่น เป็นปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ของกลุ่มผู้บริโภค Generation Y ในประเทศไทย ทั้งนี้ผลการศึกษามีความสอดคล้องและมีความขัดแย้งกับผลการศึกษาในการวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการจัดจำหน่ายสินค้าแฟชั่นผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายแบบออนไลน์ สามารถนำไปใช้เพื่อการกำหนดกลยุทธ์ที่จะทำให้กลุ่มผู้บริโภค Generation Y เกิดความพึงพอใจและเกิดความเชื่อมั่นในการซื้อสินค้าผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ รวมทั้งความตั้งใจในการซื้อสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สินค้าแฟชั่น -- การตัดสินใจซื้อ
dc.subject: การตลาดอินเทอร์เน็ต
dc.subject: เจเนอเรชั่นวาย -- พฤติกรรม
dc.title: ความตั้งใจซื้อสินค้าแฟชั่นผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ของกลุ่มผู้บริโภค Generation Y ในประเทศไทย
dc.title.alternative: Generation Y consumer’s purchase intention of fashion products through online distribution channels in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aimed to study factors affecting the intention to buy fashion products through online distribution channels of Generation Y consumers in Thailand. This study is a mixedmethod study. Data were collected from 17 online marketing experts as well as 400 generation Y consumers in Thailand. The multiple regression was employed to analyze the relationship between independent and dependent variables. The results showed that the expectation in the efficiency, effort, trust, familiarity, conditions of facilities, social influence, and price were factors influencing the perspectives, satisfaction, and confidence in the purchase of products through online channels of the generation Y customers in Thailand. In addition, it was also found that the perspectives, satisfaction, and confidence were factors influencing the generation Y customers’ purchase intention of the generation Y customers in Thailand. The results of the study were consistent and contradictory to the results of the qualitative research. Entrepreneurs distributing fashion products through online distribution channels may employ the results of the study to formulate strategies that would make the Generation Y consumers feel satisfied and have confidence in the purchase of products through online distribution channels
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ