Title: การตีความการบรรเลงบทเพลงสวีทสำหรับเดี่ยวเชลโลหมายเลข 1 ของ โยฮันน์ เซบาสเตียน บาค ด้วยเทคนิคการบรรเลงเชลโลสมัยบาโรก
Other Titles: Johann Sebastian Bach’ s suite no. 1 for unaccompanied cello: an interpretation and a study of baroque cello techniques
Authors: อภิชัย เลี่ยมทอง
metadata.dc.contributor.advisor: วิบูลย์ ตระกูลฮุ้น
Keywords: บาค, โยฮัน เซบาสเตียน;เชลโล -- ดนตรี;เพลง -- ซิมโฟนี;เพลงบรรเลงเชลโล
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการฝึกปฏิบัติสำหรับการแสดงบทเพลงสวีทสำหรับเดี่ยวเชลโล หมายเลข 1 ในกุญแจเสียง G เมเจอร์, BWV 1007 ประพันธ์โดยโยฮันน์ เซบาสเตียน บาค ด้วยเทคนิคการบรรเลงเชลโลจากสมัยบาโรก ซึ่งเป็นการศึกษารูปแบบของบทเพลง ลีลา และเทคนิคการบรรเลงเชลโลในยุคศตวรรษที่ 18 ในประเด็นท่านั่งและการจับถือเครื่องดนตรี การเลือกใช้คันชัก การควบคุมเสียง การประดับโน้ต การทำเสียงสั่น ความเข้มเสียง และการปฏิบัติโน้ตคอร์ด ผลการวิจัยทำให้ทราบถึงท่านั่งบรรเลงและการใช้คันชักสมัยบาโรกที่สามารถสร้างเนื้อเสียงเชลโลให้ต่างออกไปจากการใช้เทคนิคการบรรเลงเชลโลในสมัยปัจจุบัน นอกจากนี้ ผู้วิจัยใช้สายเชลโลที่ผลิตจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ และเลือกใช้คันชักที่ผลิตขึ้นใหม่ซึ่งสร้างเลียนแบบรูปทรงคันชักสมัยบาโรก อีกทั้งการทำเสียงสั่นที่นำมาใช้เป็นการประดับโน้ต วิธีปฏิบัติโน้ตคอร์ด รวมถึงการเพิ่มและลดความเข้มเสียง การเน้นเสียงโน้ต เพื่อให้ประโยคเพลงมีความชัดเจนและสมบูรณ์สำหรับการแสดงบทเพลงในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น โดยยังคงรักษาเอกลักษณ์สำคัญของท่อนต่าง ๆ จากเพลงสวีทสมัยบาโรก เพื่อให้การตีความบทเพลงมีความใกล้เคียงกับความต้องการของผู้ประพันธ์ให้มากที่สุด
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to explore the Baroque musical practices in the performance of Johann Sebastian Bach's Cello Suite No.1 in G Major, BWV 1007, focusing on the historically informed interpretation and techniques that align with the composer’s intent. Aspects of exploration include the musical structure of the piece and its performance techniques in the 18th Century, from sitting position, bowing, articulation, ornamentation, use of vibrato, dynamic, and execution of chords. The researcher will practice and study the piece using a modern cello and a recreated Baroque bow. The research findings will demonstrate how Baroque sitting position, bowing techniques, and other methods contribute to creating a unique sound texture which is markedly different from contemporary cello playing styles. Furthermore, the researcher will propose an interpretative approach concerning the use of vibrato, execution of chords, varying dynamics and articulation to form clear and articulated phrases in the performance of the piece, while maintaining its distinctive Baroque suite structure
Description: วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ดุริยางคศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3271
metadata.dc.type: Thesis