https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3282| Title: | รูปแบบธนาคารเวลาที่เหมาะสมกับประเทศไทย |
| Other Titles: | Sustainable time banking model for Thailand |
| Authors: | ยุรดารินทร์ ยศวัฒน์ชัยชาญ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ชาญชัย จิวจินดา |
| Keywords: | สังคม -- การมีส่วนร่วมของประชาชน;ชุมชน -- การมีส่วนร่วมของชุมชน;นวัตกรรมทางสังคม;การพัฒนาชุมชน |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์และเข้าใจกลไกของรูปแบบการดำเนินธนาคารเวลาในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการธนาคารเวลาในประเทศไทย และ 3) เพื่อสร้างแนวทางและข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนารูปแบบการดำเนินธนาคารเวลาที่ยั่งยืนสำหรับประเทศไทย เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ สร้างแบบสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) การสุ่มตัวอย่างแบบอ้างอิงด้วยบุคคลและ ผู้เชี่ยวชาญ (Snowball Sampling) จำนวน 20 คน โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ธนาคารเวลา เป็นระบบแลกเปลี่ยนความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยแทนที่เงินด้วยหน่วยเวลา กิจกรรมที่สามารถแลกเปลี่ยนได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ช่วยดูแลผู้สูงอายุ สอนหนังสือ สอนทักษะต่างๆ เป็นต้น สมาชิกสามารถสะสมเวลาจากการช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อสะสมครบตามที่กำหนดแล้ว ก็สามารถเบิกถอนเวลาเพื่อรับบริการจากผู้อื่นได้ กลไกการกำกับดูแลธนาคารเวลาในประเทศไทยประกอบด้วย 2 ระดับ คือ ระดับพื้นที่และระดับประเทศ 2) ปัญหาและอุปสรรคในการ ดำเนินการธนาคารเวลาในประเทศไทย เกิดจากปัจจัยภายในและภายนอก ปัจจัยภายใน ได้แก่รูปแบบการดำเนินงานของธนาคารเวลาเอง เช่น รูปแบบการตอบแทนที่ไม่ยุติธรรม งบประมาณไม่เพียงพอ สถานที่ตั้งไม่สะดวก การนับเวลาในการทำธุรกรรมไม่ชัดเจน การบันทึกเวลาไม่ถูกต้องข้อกำหนดและข้อจำกัดในการเบิกใช้เวลาไม่ชัดเจน สัญลักษณ์หรือเครื่องหมายแสดงความเป็นสมาชิกไม่สามารถตรวจสอบการเป็นสมาชิกได้อย่างสมบูรณ์ และวิธีการติดตามและประเมินผลในระดับกิจกรรมยังไม่มีประสิทธิภาพ ส่วนปัจจัยภายนอก ได้แก่ ทัศนคติของประชาชนที่มีต่อธนาคาร เวลายังไม่เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย และ 3) การพัฒนาธนาคารเวลาที่ยั่งยืนสำหรับประเทศไทยควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่ครอบคลุมทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ธนาคารเวลาสามารถเป็นเครื่องมือในการพัฒนาสังคมและชุมชนอย่างแท้จริง |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were 1) to analyze and understand the mechanisms of time banking operations in Thailand, 2) to study problems and obstacles in operating time banks in Thailand and 3) to construct guidelines and recommendations to develop a sustainable time banking model for Thailand. This research employed a qualitative method by creating an in-depth interview. The samples were selected using purposive sampling as well as reference sampling of 20 people and experts (Snowball Sampling). Content analysis was used to analyze the data. The research results revealed that 1) time banking is a system of mutual assistance exchange by replacing money with units of time. The activities can be exchanged in various forms, such as taking care of the elderly, teaching, training various skills, etc. Members can accumulate time by helping others. When the required amount of time has been accumulated, they can withdraw time units to receive services from others. The time bank supervision mechanism in Thailand consists of two levels including the local level and the national level. 2) Additionally, the problems and obstacles in operating time banks in Thailand were caused by internal and external factors. Internal factors included the operating style of the time bank itself, such as unfair compensation patterns, insufficient budgets, inconvenient locations, insufficient budgets, inconvenient locations, unclear time tracking during transactions, inaccurate time recording, unclear terms and limitations on time usage, membership symbols or signs that cannot fully verify membership status, and ineffective methods for monitoring and evaluating activity levels. As for external factors, people's attitudes towards time banks were not yet widely accepted. 3) Finally, the development of a sustainable time bank for Thailand should |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3282 |
| metadata.dc.type: | Thesis |