DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญช์ องคสิงห-
dc.contributor.author: ยุวดี คาดการณ์ไกล-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: ความสำเร็จของการเติบโตทางเศรษฐกิจในจีนเกิดขึ้นพร้อมกับการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็ว ในช่วงแผนพัฒนาห้าปีฉบับที่ 1 (1953–1958) ประชากรเขตเมืองมีเพียง 13% จนถึงล่าสุดปี 2023 เพิ่มเป็น 66.2% คิดเป็น 932.67 ล้านคน ขณะเดียวกัน ขนาดของเมืองก็ขยายตัวและเพิ่มจำนวนมากขึ้น มีทั้งเมืองขนาดใหญ่ (Large City) มหานคร (Metropolitan) และกลุ่มมหานคร (Mega City) และนับวันเมืองยิ่งมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ จึงเป็นที่มาของงานศึกษาเรื่องการพัฒนาเมืองและภูมิภาคของจีน: นวัตกรรมทางนโยบาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) นโยบายและแผนในการพัฒนาเมืองของจีน 2) กระบวนการทางนโยบายในการพัฒนาเมืองและภูมิภาคของจีนในช่วงเวลา 45 ปีที่ผ่านมาและแนวโน้มในอนาคต และ 3) ค้นหาเครื่องมือและนวัตกรรมทางนโยบายที่สำคัญที่จีนนำมาใช้ในการพัฒนาเมืองและภูมิภาค การศึกษานี้ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ วิเคราะห์บริบทจากสถิติข้อมูล เอกสาร รายงานการวิจัย และรายงานบทสัมภาษณ์ผ่านสื่อ ข้อค้นพบที่สำคัญคือ จีนใช้เมืองเป็นกลจักรสำคัญในการสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีแผนห้าปีเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นกรอบนโยบายชี้นำทิศทางการพัฒนา เป็นเครื่องมือที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้ในการควบคุมกำกับประเทศ และยังเป็นกลไกเพื่อรักษาความต่อเนื่องและเสถียรภาพของนโยบายให้ก้าวไปสู่เป้าหมายที่กำหนดไว้ เริ่มจากคลื่นลูกแรกของการพัฒนาเมือง จีนใช้เครื่องมือทางนโยบายการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจ (Economic Development Zone: EDZ) จนนำมาสู่คลื่นลูกที่สองที่ชี้นำด้วยแผนพัฒนาเมืองรูปแบบใหม่แห่งชาติ 2014–2020 (National New-Type Urbanization Plan) โดยจีนประยุกต์เครื่องมือทางนโยบายการพัฒนาคลัสเตอร์เมือง (City Cluster Development Policy) ที่เน้นสร้างสมดุลของการพัฒนาระหว่างภูมิภาคและระหว่างชนบทกับเมือง โดยสรุป การพัฒนาเมืองและภูมิภาคของจีนที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า จีนมีการสร้างนวัตกรรมนโยบาย (Policy Innovation) ในระดับชาติ เป็นนวัตกรรมกระบวนการทางนโยบายในการจัดทำแผนพัฒนาห้าปี มีผู้นำที่มุ่งมั่นและมีวิสัยทัศน์ และด้วยการบริหารภาครัฐที่มีลักษณะเฉพาะ ยังเอื้อให้เกิดนวัตกรรมนโยบายในระดับท้องถิ่นอีกด้วย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: การพัฒนาเมือง -- จีน
dc.subject: จีน -- นโยบายเศรษฐกิจ
dc.subject: จีน -- การพัฒนาประเทศ
dc.subject: จีน -- การพัฒนาเศรษฐกิจ
dc.title: การพัฒนาเมืองและภูมิภาคของจีน : นวัตกรรมทางนโยบาย
dc.title.alternative: Urban and regional development in China: policy innovations
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The success of economic growth in China has occurred alongside rapid urban expansion. During the first Five-Year Plan (1953-1958), the urban population was only 13%. As of 2023, it has increased to 66.2%, accounting for 932.67 million people. At the same time, the size and number of cities have expanded significant, including large cities, metropolises, and mega-city clusters. Cities have increasingly played a crucial role in the country's development. This forms the basis for the study on urban and regional development in China with the focus on policy innovations, with objectives to 1) examine policies and plans for urban development in China, 2) analyze the policy process in urban and regional development over the past 45 years and predict future trends, and 3) identify key tools and policy innovations that China has implemented for urban and regional development. This study utilizes qualitative research methods, analyzing contexts from statistical data, documents, research reports, and interviews presented through the media. The key findings indicate that China has used cities as a primary mechanism to drive national economic growth, with the Five-Year Plan for National Economic and Social Development serving as a guiding policy framework. This plan is a tool used by the Communist Party of China to control and direct the nation, ensuring policy continuity and stability in achieving its goals. The first wave of urban development saw China implement policy tools such as the establishment of Economic Development Zones (EDZs), which led to the second wave, guided by the National New-Type Urbanization Plan (2014-2020). China has adopted the City Cluster Development Policy, focusing on balancing development between regions and between urban and rural areas. In summary, China's urban and regional development over time demonstrates that China has created policy innovations at the national level, notably through innovative processes in formulating Five-Year Plans. The country's visionary leadership, along with a unique governance structure, has also fostered policy innovations at the local level
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง