DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัตพงษ์ สอนสุภาพ-
dc.contributor.author: ณัฐหทัย รัตนสุขศรี-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียนกับนวัตกรรมในระบบห่วงโซ่การผลิตข้าวในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานโยบายของรัฐในการแทรกแซงการผลิตข้าวในประเทศไทย และวิเคราะห์การนำเศรษฐกิจหมุนเวียน (BCG Model) มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลผลิตข้าวในประเทศไทย ดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การวิจัยเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 20 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) การแทรกแซงกลไกตลาดของรัฐยังส่งผลกระทบทั้งในเชิงปริมาณและเชิงคุณค่าของเกษตรกร ซึ่งผู้วิจัยมองว่าเป็น “ทศวรรษที่สูญเปล่า” (The Lost Decade) ของชาวนาไทยอย่างแท้จริง เนื่องจากต้นทุนการผลิตข้าวสูงขึ้น คุณภาพข้าวลดลง ราคาขายตกต่ำ ชาวนาไม่มีที่นาของตนเอง การปลูกข้าวแบบผสมไม่เป็นไปตามความต้องการของตลาด และขาดแคลนทรัพยากรน้ำในการเพาะปลูก ผู้วิจัยยังมองว่าเป็นภาวะของ “การพัฒนาที่ปราศจากการพัฒนา” (Development without development) โดยเฉพาะในภาคเกษตรกรรมและกลุ่มเกษตรกรรายย่อย 2) การนำแนวคิด BCG Model ไปประยุกต์ใช้ในแต่ละประเทศนั้น บทบาทของผู้นำและกลไกของรัฐมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อน ผ่านการกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ระดับชาติ สำหรับประเทศไทย ข้าว BCG มีศักยภาพในการแข่งขันในตลาดโลก โดยเฉพาะตลาดระดับบนหรือข้าวพรีเมียมที่มีราคาสูง และสอดคล้องกับกลุ่มเศรษฐกิจผู้สูงอายุ (Silver Economy) ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตสูง อีกทั้งในระยะยาวยังมีแนวโน้มช่วยลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มผลผลิตได้ 3) ข้าว BCG สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบเพื่อต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์อื่นได้อย่างต่อเนื่อง ผ่านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปลายทาง เช่น อาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำอาง น้ำมันรำข้าว พลังงานชีวมวล การผลิตปุ๋ย และพลาสติกชีวภาพ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ข้าว -- การผลิต -- ไทย
dc.subject: เศรษฐกิจหมุนเวียน
dc.subject: นวัตกรรมทางการเกษตร
dc.subject: ห่วงโซ่อุปทาน
dc.title: เศรษฐกิจหมุนเวียนกับนวัตกรรมในระบบห่วงโซ่การผลิตข้าวในประเทศไทย
dc.title.alternative: BCG model and innovation in Thailand rice supply chain
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The study on the BCG Model and Innovation in Thailand’s Rice Supply Chain aimed to examine government policies on rice production intervention and analyze the application of the Circular Economy (BCG Model) to add value to rice production in Thailand. This qualitative research employed document analysis and in-depth interviews with 2 0 key informants. The findings revealed that 1 ) government intervention in market mechanisms significantly impacted both the quantity and value of rice production. The researcher characterized this period as a “Lost Decade” for Thai farmers, marked by rising production costs, declining rice quality, falling prices, landlessness, mismatched rice varieties with market demand, and insufficient water resources. This reflects a paradoxical situation of development without real development, particularly affecting small-scale farmers in the agricultural and rice production sectors. 2) The successful application of the BCG (Bio-Circular-Green) Model in each country depends significantly on the role of leadership and effective government mechanisms, particularly through the formulation of national development strategies. In the case of Thailand, BCG-aligned rice production holds strong potential for global market competitiveness, especially within the premium, high-value segment targeting the Silver Economy, an aging population demographic with purchasing power. Over the long term, the BCG model is expected to lower production costs while increasing output. 3)BCG rice can serve as a sustainable raw material for continuous valueadded development, enabling the transformation into diverse end products such as food and beverages, cosmetics, rice bran oil, biomass energy, organic fertilizers, and bioplastics
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง