DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เอกพจน์ คงกระเรียน-
dc.contributor.author: พระมหาสุวีระ วัฒนศิลป์-
dc.date.issued: 2568-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อวิเคราะห์ปัญหาเกษตรยั่งยืนในมิติของโคก หนอง นา ของเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ จังหวัดสุรินทร์ 2) เพื่อศึกษาการจัดการธนาคารน้ำของเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ จังหวัดสุรินทร์ และ 3) เพื่อศึกษาผลกระทบจากการจัดการธนาคารน้ำผ่านโคก หนอง นา ของเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ จังหวัดสุรินทร์ โดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก จำนวนผู้ให้ข้อมูลสำคัญทั้งสิ้น 20 คน 2 รูป โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ เกษตรกรที่ได้เข้าร่วมโครงการโคก หนอง นา แกนนำเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ จังหวัดสุรินทร์ ผู้นำชุมชน ผู้บริหารท้องถิ่น และพระสงฆ์ซึ่งเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของเครือข่าย แนวคิดที่ใช้เป็นกรอบในการศึกษา ได้แก่ 1) ทฤษฎีเกษตรกรรมยั่งยืน 2) ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 3) ทฤษฎีธนาคารน้ำ 4) ทฤษฎีเครือข่ายทางสังคม และ 5) แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ผลการศึกษาจากการลงพื้นที่และเก็บข้อมูลในจังหวัดสุรินทร์สะท้อนให้เห็นว่า การดำเนินโครงการโคก หนอง นา และธนาคารน้ำใต้ดินมิได้เป็นเพียงนวัตกรรมเชิงเทคนิคของการจัดการน้ำและพื้นที่เกษตรเท่านั้น หากแต่เป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของระบบชีวิต การผลิต และความสัมพันธ์ทางสังคมของชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่เคยประสบปัญหาภัยแล้ง ความยากจน และการพึ่งพิงระบบเศรษฐกิจภายนอกอย่างเปราะบาง ในการอภิปรายผลครั้งนี้สามารถพิจารณาได้ในสามมิติหลัก ได้แก่ มิติทางนิเวศเศรษฐกิจ มิติของการจัดการองค์ความรู้ในชุมชน และมิติของการจัดการเครือข่ายสังคมเพื่อความยั่งยืน ความเชื่อมโยงระหว่างโคกหนองนา ในมิติของเกษตรกรรมยั่งยืน ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับการจัดการธนาคารน้ำ พลังของเครือข่ายทางสังคมในการขับเคลื่อนธนาคารน้ำและโคก หนองนา ในจังหวัดสุรินทร์ และโคกหนองนา ธนาคารน้ำ กับเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: เกษตรกรรมยั่งยืน -- ไทย -- สุรินทร์
dc.subject: การจัดการน้ำเพื่อการเกษตร
dc.subject: ธนาคารน้ำ
dc.subject: เกษตรทฤษฎีใหม่
dc.title: เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติกับโคกหนองนาและธนาคารน้ำเพื่อเกษตรยั่งยืนในจังหวัดสุรินทร์
dc.title.alternative: Natural farming network with Khok Nong Na and water bank for sustainable agriculture in Surin Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research aims to (1) analyze the challenges of sustainable agriculture through the Khok Nong Na model implemented by the Natural Agriculture Network in Surin Province; (2) examine the network’s management of the water banking system; and (3) investigate the socioenvironmental impacts of implementing water banks using the Khok Nong Na approach. A qualitative methodology was employed, involving in-depth interviews with 20 key informants across four groups: farmers, network leaders, local administrators, and Buddhist monks serving as spiritual leaders. The study is grounded in the theories of sustainable agriculture, the sufficiency economy philosophy, water banking systems, social network theory, and the sustainable development framework. Fieldwork in Surin Province reveals that these initiatives extend beyond technical innovations. They represent structural transformations in livelihoods, production systems, and social relationships, particularly in drought-prone and impoverished communities that depend heavily on fragile external economies. The findings highlight three key dimensions: eco-economic transformation, community-based knowledge management, and the mobilization of social networks for sustainability. The integration of sustainable agricultural practices, the principles of the sufficiency economy, and collaborative network engagement has collectively contributed to advancing sustainable development goals in Surin Province.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง