DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยศอนันต์ ยศไพบูลย์-
dc.contributor.author: จิรัชญา เชียงทอง-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (ทัศนมาตรคลินิก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้ เพื่อเปรียบเทียบผลของแสงสีขาวโทนอุ่น (Warm Light) และแสงสีขาวโทนเย็น (Cool Light) ต่อตาล้า ในผู้ที่มาใช้บริการคลินิกสายตาทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยใช้เครื่องมือตรวจ Accommodative Microfluctuations (AMFs) และแบบสอบถามประเมินตาล้า (ASQ-17) มีอาสาสมัครที่ผ่านเกณฑ์การคัดเข้า 48 คน อายุเฉลี่ย 24.81 ± 1.63 ปี ทำการสุ่มเป็น 2 กลุ่มด้วยวิธี Block Randomization เพื่อเข้าสู่การทดลองแบบ Cross-over Design โดยให้อาสาสมัครเล่นเกมในโทรศัพท์เป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมง ซึ่งอาสาสมัครจะได้เข้าร่วมการทดลองทั้งในสภาวะแสงโทนอุ่นและแสงโทนเย็นในช่วงเวลาที่ต่างกัน ผลการศึกษาพบว่า ในสภาวะแสงสีขาวโทนอุ่น ค่าเฉลี่ย AMFs ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งในกลุ่มที่ 1 (p < 0.001) และกลุ่มที่ 2 (p = 0.025) ตามลำดับ และพบว่าในสภาวะแสงสีขาวโทนเย็น ค่าเฉลี่ย AMFs เพิ่มขึ้นในทั้งสองกลุ่ม แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาผลต่างระหว่างก่อนและหลังการทดลอง พบว่า ค่า AMFs ในแสงโทนเย็นมากกว่าค่า AMFs ในแสงโทนอุ่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.029) แสดงให้เห็นว่าการใช้สายตาในแสงโทนเย็นทำให้มีอาการแสดงของตาล้ามากกว่าการใช้สายตาในแสงโทนอุ่น ในส่วนของคะแนน ASQ-17 หลังการทดลอง พบว่ามีคะแนนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทั้งสองสภาวะแสง แต่เมื่อพิจารณาผลต่างระหว่างก่อนและหลังการทดลอง พบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างสองสภาวะแสง สรุปได้ว่า แสงทั้งสองโทนสีส่งผลต่อความรู้สึกตาล้า โดยมีคะแนน ASQ-17 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งคู่ แต่แสงสีขาวโทนอุ่นมีผลในการลดค่า AMFs อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น แสงไฟสีขาวโทนอุ่นอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมต่อการใช้งานภายในห้องที่มีการใช้งานต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ตา -- ความผิดปกติ
dc.subject: แสง -- ผลกระทบต่อสายตา
dc.subject: ความล้าทางสายตา
dc.subject: สายตา
dc.title: ผลของแสงไฟสีขาวโทนอุ่นกับแสงไฟสีขาวโทนเย็นต่อตาล้า
dc.title.alternative: Effect of warm white light and cool white light on asthenopia
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this study was to compare the effects of warm white light and cool white light on asthenopia in participants visiting the Optometry Clinic at Rangsit University. The study evaluated asthenopia using Accommodative microfluctuations (AMFs) measurements and the ASQ-17 questionnaire. A total of 48 participants, who met the inclusion criteria, with an average age of 24.81 ± 1.63 years, were randomly assigned into two groups using the block randomization method. Participants underwent two experimental conditions (warm and cool white light) in a crossover design, playing mobile games for one hour under each lighting condition in sequence. The results showed that under the warm light condition, AMFs values were significantly decreased in Group 1 (p < 0.001) and Group 2 (p = 0.025) respectively. Under cool light condition, AMFs values were increased in both groups but did not reach a significant level. According to the analysis of treatment effect, AMFs values under cool light condition were significantly higher than those under warm light condition (p = 0.029). This indicates that cool light has a greater impact on asthenopia than warm light. After each experiment, ASQ-17 scores were significantly increased under both lighting conditions in both groups; nevertheless there was no significant difference between warm and cool white light. In conclusion, both lighting conditions significantly affected asthenopia, as indicated by the increased ASQ-17 scores. However, warm white light demonstrated a statistically significant reduction in AMFs, suggesting that it may be a more suitable option for environments requiring near-vision activities, such as rooms used for one-hour near work
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: ทัศนมาตรคลินิก