Title: ความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนการเปิดเผยสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลกับผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The relationship between the ESG score disclosures and the financial performance of companies listed on the stock exchange of Thailand
Authors: พนิดา คำภาเมือง
metadata.dc.contributor.advisor: ภัทรณัชชา โชติคุณากิตติ
Keywords: บริษัทจดทะเบียน -- การดำเนินงานทางการเงิน -- ไทย;การเปิดเผยข้อมูล;ความรับผิดชอบต่อสังคมของธุรกิจ;ธรรมาภิบาล
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนการเปิดเผยสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล กับผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เก็บข้อมูลงบการเงินในช่วงปี พ.ศ. 2561–2565 จากฐานข้อมูล SETSMART และฐานข้อมูล BLOOMBERG โดยตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษา คือ คะแนนการเปิดเผยสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) และตัวแปรควบคุม ได้แก่ 1) อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน (CR) 2) อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ (AT) 3) อัตราการเติบโตของสินทรัพย์ 4) ขนาดของกิจการ (Size) ในขณะที่ตัวแปรตาม คือ ผลการดำเนินงานทางการเงิน ได้แก่ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม (ROA) อัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น (ROE) และตัวชี้วัดมูลค่ากิจการ (TBQ) โดยการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณผลการศึกษาพบว่า คะแนนการเปิดเผยสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) มีความสัมพันธ์เชิงลบกับผลการดำเนินงานทางการเงินที่วัดด้วยอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม (ROA) แต่ไม่พบความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานทางการเงินที่วัดด้วยอัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น (ROE) และตัวชี้วัดมูลค่ากิจการ (TBQ)
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this study was to study the relationship between the Environmental, Social and Governance (ESG) disclosure score and the financial performance of companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The financial statement data were collected for the period 2018 - 2022 from the SETSMART and the BLOOMBERG databases. The independent variable used in the study was the Environmental, Social and Governance (ESG) disclosure score, and the control variables were 1) ratio working capital (CR) 2) asset turnover rate (AT) 3) asset growth rate and 4) firm size (Size) whereas the dependent variables for financial performance included Return on Total Assets (ROA), Return on Equity (ROE) and Tobin’s Q (TBQ). This research employed multiple regression analysis to test the relationship between the variables. The results of the study found that ESG disclosure scores have a negative relationship with financial performance measured by return on total assets (ROA). However, no relationship was found between the ESG disclosure scores and financial performance measured by Return on Equity (ROE) and Tobin’s Q (TBQ)
Description: วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: บัญชีมหาบัญฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บัญชี
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3307
metadata.dc.type: Thesis