https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3320Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ชนิดา จิตตรุทธะ | - |
| dc.contributor.author | สมัชชา นิจอาคม | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการบริการที่เป็นอยู่และคุณภาพการบริการที่พึงประสงค์ สาเหตุของการประเมินคุณภาพการบริการ รวมถึงปัญหา อุปสรรค และความต้องการที่จำเป็นในการให้บริการที่มีคุณภาพทั้งในสถานที่ให้บริการและในระบบออนไลน์ของศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ (ศพอส.) ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาคุณภาพการบริการของ ศพอส. ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี อาศัยวิธีวิทยาในการวิจัยแบบผสมผสาน โดยการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุที่มารับบริการที่ ศพอส. ทั้งหมด 26 แห่ง จำนวน 390 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบโควตา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือแบบสอบถามคุณภาพการบริการของ ศพอส. ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .892 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ร่วมด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประธาน ศพอส. และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ศพอส. ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพการบริการที่เป็นอยู่ในสถานที่ให้บริการและในระบบออนไลน์ของ ศพอส. ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนคุณภาพการบริการที่พึงประสงค์ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ปัญหา อุปสรรค และความต้องการที่จำเป็นในการให้บริการที่มีคุณภาพในสถานที่ให้บริการ คือ การขาดพื้นที่ในการจัดกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ การบริหารจัดการที่ยังต้องอาศัยส่วนราชการขับเคลื่อนการดำเนินงาน การจัดกิจกรรมและบริการที่ยังไม่ครอบคลุมความต้องการของผู้สูงอายุ ความไม่มั่นใจในนโยบายการดำเนินงาน การกำหนดเป้าประสงค์ในการดำเนินงานที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้สูงอายุ ปัญหา อุปสรรค และความต้องการที่จำเป็นในการให้บริการที่มีคุณภาพในระบบออนไลน์ คือ การจัดกิจกรรมและการบริการที่มุ่งเน้นการบริการในสถานที่ให้บริการมากกว่าระบบออนไลน์ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ใช้ในการดำเนินงานขาดความเชื่อมโยงระหว่างกัน การให้บริการในระบบออนไลน์ยังไม่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่ให้บริการขาดทักษะความรู้และความสามารถด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขาดบุคลากรที่จะดำเนินงานในการให้บริการในระบบออนไลน์ สำหรับแนวทางการพัฒนาคุณภาพการบริการ กรมกิจการผู้สูงอายุควรส่งเสริมและสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งทั่วประเทศมีการดำเนินงาน ศพอส. เพื่อรองรับการขยายตัวของประชากรสูงอายุ และควรดำเนินการถ่ายโอนภารกิจของ ศพอส. มาอยู่ภายใต้การบริหารจัดการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการที่สอดคล้องกับบริบท สภาพปัญหา และความต้องการที่จำเป็นของผู้สูงอายุในพื้นที่ โดยเกิดประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | คุณภาพการบริการ -- สุราษฎร์ธานี | en_US |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ -- การดูแลและบริการ -- ไทย -- สุราษฎร์ธานี | en_US |
| dc.subject | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ | en_US |
| dc.subject | การบริการออนไลน์ | en_US |
| dc.subject | การให้บริการ -- การประเมิน | en_US |
| dc.title | คุณภาพการบริการในสถานที่และในระบบออนไลน์ : ศึกษากรณีศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในจังหวัดสุราษฎร์ธานี | en_US |
| dc.title.alternative | Service quality in physical locations and online systems: a case study of the center for quality of life development and occupational promotion for the elderly in Surat Thani Province | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to study the current service quality and the desired service quality, the reasons for evaluating service quality, and the problems, obstacles, and needs for providing quality services both at physical locations and online systems at the Center for Quality of Life Development and Occupational Promotion for the Elderly (CQLOPE) in Surat Thani Province. Additionally, it proposes ways to improve the quality of services at the CQLOPE in Surat Thani province. A mixed-methods research methodology was employed, collecting data from a sample group of 390 elderly individuals receiving services at all 26 CQLOPE centers, using a quota sampling method. The data collection tool was a service quality questionnaire for the CQLOPE in Surat Thani Province, with a reliability coefficient of .892. Statistical analyses included frequency, percentage, mean, standard deviation, and Priority Needs Index (PNI Modified). In-depth interviews were also conducted with local government administrators, CQLOPE presidents, and CQLOPE operational staff in Surat Thani Province. The research found that the current quality of physical location and online system services at the CQLOPE is overall at a moderate level, while the desired quality of service is at the highest level. The problems, obstacles, and needs for providing quality physical location services include a lack of space for elderly activities, reliance on government agencies to drive operations, activities and services that do not fully meet the needs of the elderly, uncertainty in policy implementation, and operational objectives that do not align with the needs of the elderly. For online system services, the issues include a focus on physical locations rather than online activities and services, lack of integration in the IT systems used, online services not meeting the needs of the elderly, service staff lacking IT skills, and local administrative organizations lacking personnel to manage online systems services. For service quality improvement, the Department of Older Persons (DOP) should promote and support all local administrative organizations nationwide in operating CQLOPE to accommodate the increasing elderly population. Furthermore, the transfer of CQLOPE responsibilities to local administrative organizations is recommended to ensure more flexible management that aligns with the context, problems, and needs of the elderly in each area, thereby maximizing benefits and efficiency | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |