https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3323Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ชนิดา จิตตรุทธะ | - |
| dc.contributor.author | ภัครธรณ์ เอี่ยมอำภา | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะการบริหารการท่องเที่ยวชุมชนที่ตลาดน้ำลำพญา จังหวัดนครปฐม 2) ศึกษาลักษณะการมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืนระหว่างภาครัฐกับภาคประชาชนในการบริหารการท่องเที่ยวชุมชนที่ตลาดน้ำลำพญา และ 3) ศึกษาแนวทางการบริหารการท่องเที่ยวชุมชนด้วยการมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืนระหว่างภาครัฐกับภาคประชาชนที่ตลาดน้ำลำพญา จังหวัดนครปฐม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ รวบรวมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญในด้านการท่องเที่ยวและการบริหารจัดการการมีส่วนร่วม จำนวน 44 คน ได้แก่ 1) ผู้ประกอบการในตลาดน้ำลำพญา 2) ชาวบ้านในชุมชนตลาดน้ำลำพญา 3) คณะกรรมการวัดลำพญา 4) องค์การบริหารส่วนตำบลลำพญา 5) นักท่องเที่ยวตลาดน้ำลำพญา และ 6) ผู้บริหารของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการส่งเสริมวัฒนธรรม ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยการบริหารการท่องเที่ยวชุมชนตลาดน้ำลำพญา ได้แก่ การวางแผน การจัดองค์การ การนำ การควบคุม ศักยภาพของคน ศักยภาพของพื้นที่ งบประมาณ การอนุรักษ์ชุมชนเชิงวัฒนธรรม และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชุมชน องค์ความรู้ใหม่ ได้แก่ 1) การมีส่วนร่วมในการวางแผน โดยกำหนดวัตถุประสงค์ของการท่องเที่ยวให้ชัดเจน มีการวางแผนการดำเนินงาน และการแบ่งหน้าที่ของภาครัฐและภาคเอกชนให้แต่ละคนมีบทบาทความรับผิดชอบที่เหมาะสม 2) การมีส่วนร่วมในการปฏิบัติ ต้องนำแผนที่ได้ตกลงกันมาปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามกำหนดเวลา 3) การมีส่วนร่วมในการแบ่งปันผลประโยชน์ เกิดขึ้นได้จากการที่ทุกฝ่ายรู้สึกว่าได้รับผลประโยชน์จากการดำเนินงาน อาจมาในรูปแบบของผลประโยชน์ตัวเงินหรือที่ไม่ใช่ตัวเงิน และ 4) การมีส่วนร่วมในการประเมินผล ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่ดีสำหรับการดำเนินงาน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | การท่องเที่ยวชุมชน -- การบริหาร -- ไทย -- นครปฐม | en_US |
| dc.subject | การมีส่วนร่วมของชุมชน | en_US |
| dc.subject | การพัฒนาอย่างยั่งยืน | en_US |
| dc.subject | ความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคประชาชน | en_US |
| dc.title | การบริหารการท่องเที่ยวชุมชนโดยรูปแบบการมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืนระหว่างภาครัฐกับภาคประชาชน : ศึกษากรณี ชุมชนตลาดน้ำลำพญา จังหวัดนครปฐม | en_US |
| dc.title.alternative | Community-based tourism management by sustainable participation model between government Community-based tourism management by sustainable participation model between government | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The research aimed to investigate the characteristics of community tourism management at Lam Phaya Floating Market in Nakhon Pathom Province. It also sought to study the features of sustainable participation in community tourism management between the public and private sectors at Lam Phaya Floating Market. Additionally, the research aimed to develop guidelines for community tourism management with sustainable participation between the government and the public sector at Lam Phaya Floating Market in Nakhon Pathom Province. This qualitative research involved gathering information from 44 experts in tourism and participation management, including entrepreneurs at the Lam Phaya Floating Market, villagers in the Lam Phaya Floating Market community, the Lam Phaya Temple Committee, administrative organizations in Lam Phaya Subdistrict, tourists at Lam Phaya Floating Market, and executives of government agencies related to tourism and cultural promotion. The study's findings revealed that the factors for managing tourism in the Lam Phaya Floating Market community include planning, organization, leadership, command, human potential, area potential, budget, community cultural conservation, and community environmental conservation. The new knowledge generated from the research includes 1) the participation in planning by clearly defining the objectives of tourism with the implementation of an operational plan dividing the duties of the public and private sectors so that each sector has appropriate responsibilities; 2) participation in practice, which requires strict adherence to the agreed-upon plan and timeline; 3) participation in benefit sharing, which occurs when all sectors feel they have benefited from the practices, possibly coming in the form of financial or non-financial benefits; 4) and participation in evaluation serving as a good indicator for the practices | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |