https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3324Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ชนิดา จิตตรุทธะ | - |
| dc.contributor.author | จิรกิตติ์ อรุณสวัสดิ์ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะวัฒนธรรมองค์การที่เป็นอยู่ในการรับรู้ของพนักงาน รวมถึงศึกษาวัฒนธรรมองค์การที่พึงประสงค์ในการรับรู้ของพนักงาน และศึกษาแนวทางการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์การของบริษัท ก. ไปสู่วัฒนธรรมที่พึงประสงค์ตามแนวทางการปฏิรูปวัฒนธรรมองค์การภาครัฐ การศึกษาครั้งนี้มีอำนาจอธิบายประเภทและลักษณะวัฒนธรรมองค์การที่เป็นอยู่และวัฒนธรรมองค์การที่พึงประสงค์ขององค์การที่อยู่ในการรับรู้ของพนักงาน โดยใช้แนวคิดวัฒนธรรมองค์การ ซึ่งนำไปสู่วัฒนธรรมองค์การ 4 รูปแบบ ได้แก่ 1) วัฒนธรรมแบบเครือญาติ 2) วัฒนธรรมแบบลำดับขั้น 3) วัฒนธรรมแบบปรับตัว และ 4) วัฒนธรรมแบบตลาด และแนวคิดการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์การตามแนวทางการปฏิรูปวัฒนธรรมองค์การภาครัฐ ตามแนวคิดการยกเครื่องรัฐบาล ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเน้นการตีความผ่านการวิเคราะห์และการแปลความหมาย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้าง จำนวน 16 คน และเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 63 คน ผลการศึกษาพบว่า วัฒนธรรมองค์การมีลักษณะเป็นวัฒนธรรมแบบลำดับขั้น สอดคล้องกับสมมติฐานที่ว่าพนักงานบริษัท ก. มีการรับรู้วัฒนธรรมองค์การของบริษัทที่เป็นอยู่ในลักษณะวัฒนธรรมแบบลำดับขั้น และนอกจากนี้ การรับรู้ที่เป็นอยู่ของพนักงานบริษัท ก. ยังพบวัฒนธรรมแบบเครือญาติ ซึ่งเป็นการรับรู้วัฒนธรรมที่เป็นค่านิยม และวัฒนธรรมแบบลำดับขั้น ซึ่งเป็นการรับรู้วัฒนธรรมที่เป็นฐานคติและความเชื่อ รวมถึงพบว่า พนักงานบริษัท ก. มีการรับรู้วัฒนธรรมองค์การแบบปรับตัว ผู้ศึกษามีข้อสังเกตว่า องค์การมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นไปในทิศทางบวก โดยองค์การมีการปรับตัวผ่านการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการทำงาน ผลการศึกษายังสอดคล้องกับสมมติฐานที่ว่า วัฒนธรรมองค์การที่พึงประสงค์ของพนักงานบริษัท ก. ควรเป็นวัฒนธรรมแบบตลาดและวัฒนธรรมแบบปรับตัว | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | วัฒนธรรมองค์การ -- การเปลี่ยนแปลง | en_US |
| dc.subject | การพัฒนาองค์การ | en_US |
| dc.subject | การปฏิรูปองค์การ | en_US |
| dc.subject | องค์การภาครัฐ -- การบริหาร | en_US |
| dc.title | การปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์การของบริษัท ก. ไปสู่วัฒนธรรมองค์การที่พึงประสงค์ตามแนวทางการปฏิรูปวัฒนธรรมองค์การภาครัฐ | en_US |
| dc.title.alternative | Transformation of the organizational culture of the a company to the desired organizational culture according to the cultural reform guidelines of the public sector | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The objectives of this study were to study the characteristics of the organizational culture currently perceived by the employees, to study the desired organizational culture in the perception of employees and to study the guidelines for transforming the organizational culture of The A company to the desired organizational culture according to the cultural reform guidelines of the public sector. This study was to explain the types and characteristics of the existing organizational culture and the desired organizational culture perceived by employees by utilizing the concept of organizational culture, leading to four patterns of organizational culture comprising 1) the clan culture, 2) the hierarchy culture, 3) the adhocracy culture and 4) the market culture, and the concept of organizational culture transformation according to the guidelines for reforming the organizational culture of the public sector. This study employed qualitative research method by focusing on interpretation through analysis and meaning interpretation. The data were collected through semi-structured, in-depth interviews with a total of 16 informants and a questionnaire from the sample of 63 participants. The results revealed the organizational culture of the company is the hierarchy culture, which is in accordance with the hypothesis that the employees of The A company perceive the organizational culture of the company as the hierarchical culture. Additionally, the existing perceptions of the employees are the clan culture, a perception of culture as a value, and the hierarchical culture, a perception of culture as a belief. Moreover, it was found that the employees perceive the organizational culture of the company as the adhocracy culture. The organization is known to undergo continuous change which is in the positive direction. The organization has adapted by incorporating technology to fit the tasks. The findings are consistent with the hypothesis that the desired organizational culture of the employees of The A company should be the market culture and the adhocracy culture | en_US |
| dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |