DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล-
dc.contributor.author: พรเทพ ล้อมพรม-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์ของความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสุขภาพตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของผู้สูงอายุในจังหวัดนนทบุรี 2) ศึกษาสาเหตุของความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสุขภาพตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของผู้สูงอายุในจังหวัดนนทบุรี และ 3) ศึกษาแนวทางการลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสุขภาพตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของผู้สูงอายุในจังหวัดนนทบุรี ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสาร ตำรา วิทยานิพนธ์ บทความวิจัย เอกสารเผยแพร่ และเก็บข้อมูลภาคสนามเป็นการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มผู้บริหารจัดการสุขภาพผู้สูงอายุในจังหวัดนนทบุรี และการสนทนากลุ่ม (Focus Group) กลุ่มผู้สูงอายุที่มารับบริการ โดยใช้แบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นโดยความเห็นชอบของอาจารย์ผู้ควบคุมดุษฎีนิพนธ์ ผลการวิจัยพบว่า สถานการณ์ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสุขภาพตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของผู้สูงอายุยังคงมีอยู่ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล และการฟื้นฟูสมรรถภาพ โดยลักษณะของความเหลื่อมล้ำที่พบ ได้แก่ การได้รับบริการจากบุคลากรและเครื่องมือทางการแพทย์ที่แตกต่างกัน การได้รับข้อมูลข่าวสารด้านบริการสุขภาพไม่ทั่วถึง การใช้เวลารอคอยบริการนาน การได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างกัน และการไม่ได้รับความสะดวกในการเข้ารับบริการสุขภาพ สาเหตุของความเหลื่อมล้ำ ได้แก่ 1) นโยบายของรัฐ 2) สภาพทางเศรษฐกิจ 3) ความครอบคลุมของสถานบริการ 4) การกระจายบุคลากรและเครื่องมือทางการแพทย์ 5) การรับรู้ข่าวสารด้านบริการสุขภาพ และ 6) สมรรถภาพทางร่างกาย แนวทางการลดความเหลื่อมล้ำ ได้แก่ 1) การกระจายอำนาจ 2) การสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคมและชุมชน 3) การพัฒนาระบบบริการสุขภาพแบบเครือข่าย 4) การเพิ่มบริการสุขภาพให้มีความเพียงพอ 5) การกระจายความครอบคลุมของสถานบริการ 6) การยกระดับคุณภาพบริการสุขภาพ และ 7) การสร้างการรับรู้ข่าวสารด้านบริการสุขภาพให้ทั่วถึง ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ได้แก่ 1) พัฒนาระบบข้อมูลด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ 2) กระจายอำนาจให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการบริหารจัดการด้านบริการสุขภาพของผู้สูงอายุ 3) พัฒนาระบบเครือข่ายบริการสุขภาพ 4) ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคประชาสังคม และ 5) พัฒนาสมรรถนะของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพ -- นนทบุรี
dc.subject: การเข้าถึงบริการสุขภาพ
dc.subject: หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- การดูแลสุขภาพ
dc.title: การลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการสุขภาพตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของผู้สูงอายุในจังหวัดนนทบุรี
dc.title.alternative: The reduction of inequality in accessing health services under universal health coverage of the elderly in Nonthaburi Province
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The research aims to 1) study the situation of Inequality in Accessing Health Services under universal Health Coverage of the elderly in Nonthaburi Province, 2) study the causes of Inequality in Accessing Health Services under universal Health Coverage of the elderly in Nonthaburi Province, and 3) study guidelines to reduce Inequality in Accessing Health Services under universal Health Coverage of the elderly in Nonthaburi Province. This research is qualitative research that involves studying and analyzing data from documents, textbooks, dissertations, research articles, published documents, and collecting field data through in-depth interviews with the elderly Health management group in Nonthaburi Province and the focus group in the area of elderly receiving Services under universal Health Coverage in Nonthaburi Province by using interviews created by the researcher with the approval of the dissertation Supervisor. The findings of the research reveal that the situation is unequal in Accessing Health Services under Health insurance under universal Care for the elderly in Nonthaburi Province, there are still inequalities in all four areas: Health promotion, preventing diseases, medical treatment, and rehabilitation. The characteristics of Inequality include receiving Services from different personnel and medical equipment, receiving insufficient information about Health service and spending a long time waiting for Services. They are treated differently and do not receive the convenience of Accessing Health Services. the causes of Inequality include: 1) government Policy, 2) Economic conditions, 3) Coverage of service locations, 4) distribution of medical personnel and equipment, 5) perception of Health service news, and 6) physical capacity. there are guidelines for reducing Inequality, including 1) decentralizing power, (2) creating participation of civil Society and communities, 3) developing a Network Health service System, 4) increasing Health Services to ensure sufficiency, 5) distributing Coverage of service locations, 6) raising the quality of Health Services, and 7) creating widespread awareness of Health service news. the Policy recommendations are: 1) developing the Health information System for the elderly, 2) decentralizing authority to local government Organizations in managing Health Services for the elderly, 3) developing Health Services Network Systems, 4) promoting community and civil Society participation, and 5) developing competencies of the hospital to promote sub-district Health for higher performance
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์