DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัชร์หทัย จารุทวีผลนุกูล-
dc.contributor.author: คงกฤช วุฒิสุชีวะ-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการ เป็นสมาชิกที่ดีขององค์การผ่านการรับรู้วัฒนธรรมองค์การและการกำกับตนเองของข้าราชการทหาร ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยนี้คือ ข้าราชการทหารกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้ อากาศยาน จำนวน 1,685 นาย กำหนดขนาดตัวอย่างจำนวน 340 นาย ด้วยวิธีการเลือกตัวอย่างแบบ โควต้า โดยใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูล และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ แบบจำลองสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า แบบจำลองโครงสร้างมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดย มี Chi-square เท่ากับ 153.334 และ p-value เท่ากับ 0.000 ซึ่งมีนัยสำคัญทางสถิติ จึงพิจารณาจากค่าดัชนีอื่น ๆ ประกอบตามที่กำหนดเกณฑ์ไว้ พบว่า Chi-square ต่อ df มีค่าเท่ากับ 1.825 มีค่า GFI เท่ากับ 0.953 มีค่า AGFI เท่ากับ 0.914 มีค่า NFI เท่ากับ 0.977 มีค่า CFI เท่ากับ 0.989 และมีค่า RMSEA เท่ากับ 0.049 โดยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อการรับรู้วัฒนธรรมองค์การและการกำกับตนเองของข้าราชการทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 และมีอิทธิพลทางอ้อมต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การผ่านการรับรู้วัฒนธรรมองค์การและการกำกับตนเองของข้าราชการทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน เท่ากับ 0.72 และมีอำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 88
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: วัฒนธรรมองค์การ
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
dc.title: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การผ่านการรับรู้วัฒนธรรมองค์การและการกำกับตนเองของข้าราชการทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน
dc.title.alternative: Transformational leadership and its influence on the organizational citizenship behavior of Military Officers of Air Defense Artillery Division through the perception of organizational culture and self regulation
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research was to study the transformational leadership that influences the organizational citizenship behavior of military officers of Air Defense Artillery Division through their perception of organizational culture and self-regulation. The population used in this research was 1,685 commission and non-commission officers of Air Defense Artillery Division. The samples were 340 commission and non-commission officers obtained through the quota sampling method. The data collection tool was a set of questionnaires. Data were analyzed using descriptive statistics including frequency, percentage, mean and standard deviation; and inferential statistics including the structural equation model. The results found that the structural model was significantly consistent with the empirical data with a chi-square value of 153.334, and a p-value of 0.000. The chi-square values to df, GFI, AGFI, NFI, CFI, RMSEA were 1.825, 0.953, 0.914, 0.977, 0.989, and 0.049, respectively, indicating that the transformational leadership directly affected the perception of organizational culture and self-regulation of the military officers with a statistical significance level of 0.001and indirectly affected their organizational citizenship behavior with a significance level of 0.72 and a coefficient of determination of 88%
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ