DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วรชาติ เฉิดชมจันทร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่อง กับประสิทธิภาพการเดินในผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกในระยะ ฟื้นฟู จํานวน 32 คน เป็นชายจํานวน 21 คน เพศหญิง 11 คน มีอายุ 53.72+ 7.97 ปี น้ำหนัก 61.97±9.67 กก. ส่วนสูง 163.06+6.67 ซม. มีระดับความสามารถในการทํากิจกรรมเมื่อประเมินด้วย PULSES profiles เฉลี่ย 9 คะแนน กลุ่มตัวอย่างถูกวัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่องด้วย hand held dynamometer ในขาทั้ง 2 ข้างและถูกประเมินประสิทธิภาพการเดินด้วย Get Up and Go test และ 3-min walk test ผลการศึกษาพบว่า ในขาข้างอัมพาตมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่องน้อยกว่าขาข้างปรกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และพบว่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่องในขาข้างอัมพาตและอัตราส่วนความแข็งแรงของกล้ามเนื้อระหว่างขาข้างอัมพาตกับขาข้างปรกติ มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการเดินเมื่อประเมินด้วย Get Up and Go test ในระดับปานกลาง (coefficient = -.474, p<0.006) และประเมินด้วย 3-min walk test ในระดับสูง (coefficient - .717, p<0.001) ดังนั้น การเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่องในขาข้างอัมพาตน่าจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเดินในผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: กล้ามเนื้อ -- วิจัย
dc.subject: กายภาพบำบัด -- วิจัย
dc.title: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่องกับประสิทธิภาพการเดินในผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก
dc.title.alternative: Relationship between gastrosoleus muscle strength deficits and gait performance in hemiplegic patients
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purpose of this study was to investigate the correlation between gastrosoleus muscles strength deficits and gait performance in hemiplegic patients. Thirty-two hemiplegic patients were recruited in this study (male = 21 and female = 11, aged 53.72±7.97 years, weight 61.97±9.67 kg, height 163.06±6.67 cm), and were rehabilitated in physical therapy department. Functional abilities were tested by PULSEs profiles. The mean score of PULSEs profiles were 9 points. All subjects were tested with hand held dynamometer. The results demonstrated statistically significant differences in the gastrosoleus muscles strength between affected and sound sides (p<0.05). Gastrosoleus muscles strength of the affected side had significantly weaker than sound side. The relationship between gastrosoleus muscles strength deficits and gait performance was medium correlation (Pearson correlation coefficient = -0.474, p<0.006), and between gastrosoleus muscles strength deficits and 3-min walk test was high correlation (Pearson correlation coefficient = -0.717, p<0.001). The results of this study can be applied as a guideline to improve gastrosoleus muscles strength for gait rehabilitation in hemiplegic patients.