https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3351Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | กาญจนา จันทร์ประเสริฐ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) รูปแบบการเรียน (Learning Preference) ตามแนวคิดของเฟลมมิ่งและมิลส์ 2) ลีลาการเรียนรู้ (Learning Style) ตามแนวคิดของกราชาและริเอชแมนน์ และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างเพศกับรูปแบบการเรียนตามแนวคิดของเฟลมมิ่งและมิลส์ และเพศกับลีลาการเรียนรู้ตามแนวคิดของกราชาและริเอชแมนน์ ของนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ปีการศึกษา 2567 สาขาอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 158 คน (เพศชาย 10 คน และเพศหญิง 148 คน) ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือในการศึกษาประกอบด้วยแบบสำรวจรูปแบบการเรียนตามแนวคิดของเฟลมมิ่งและมิลส์ และแบบสำรวจลีลาการเรียนรู้ตามแนวคิดของกราชาและริเอชแมนน์ ที่มีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ 0.715 และ 0.891 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และ Pearson Product-Moment Correlation ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบการเรียนส่วนใหญ่เป็นแบบผสม คิดเป็น 65.8% และแบบเดี่ยว คิดเป็น 34.2% โดยจำแนกเป็น รับรู้ผ่านภาพและสัญลักษณ์ 1.3% รับรู้ผ่านเสียง 24.1% รับรู้ผ่านการอ่านและเขียน 14.6% และรับรู้ทางร่างกายโดยการเคลื่อนไหวและการรู้สึก 25.9% ลีลาการเรียนรู้มีค่าเฉลี่ยดังนี้ แบบพึ่งพา (4.13 ± 0.40) แบบมีส่วนร่วม (3.74 ± 0.54) แบบร่วมมือ (3.68 ± 0.61) แบบอิสระ (3.54 ± 0.56) แบบหลีกเลี่ยง (3.19 ± 0.54) และแบบแข่งขัน (2.77 ± 0.70) ตามลำดับ 3.1) เพศมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อรูปแบบการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3.2) เพศมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อแบบพึ่งพาและแบบมีส่วนร่วม และมีความสัมพันธ์เชิงลบต่อแบบอิสระ แบบหลีกเลี่ยง แบบร่วมมือ และแบบแข่งขัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | อาชญาวิทยา -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา) | en_US |
| dc.subject | นิติวิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา) | en_US |
| dc.subject | รูปแบบการเรียนรู้ | en_US |
| dc.subject | การเรียนรู้ -- แง่จิตวิทยา | en_US |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการเรียนและ ลีลาการเรียนรู้ของนักศึกษาสาขาอาชญาวิทยา และนิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.title.alternative | The Relationship between Learning preference and learning style of Criminology and Forensic Science Students, Rangsit University | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this research was to study 1) Fleming & Mills’s learning preference 2) Grasha & Riechmann’s learning style and 3) the relation between the students’ gender and Fleming & Mills’ s learning preference, and their gender and Grasha & Riechmann’s learning style. The subject group consisted of 158 purposively selected second-year Criminology and Forensic Science Students (10 males and 148 females). The VARK questionnaire and Grasha-Ricehmann Student Learning Style Scale (GRSLSS) were used as research instruments to assess the students’ learning preference and learning style. They had acceptable reliability coefficients of 0.715 and 0.891, respectively. Data were analyzed by descriptive statistics and Pearson’s Product Moment Statistics. The findings showed that 1) the majority (65.8%) of the sample group were preferred to use a multimodal. The unimodal were 34.2% of among them 1.3 % preferred the Visual Preceptors, 24.1% preferred the Auditory Preceptors, 14.6 % preferred the Read/Write Preceptors and 25.9% preferred the Kinesthetic Preceptors. 2) the mean scores of the following learning styles: Dependent (4.13±0.40), Participant (3.74±0.54), Collaborative (3.68±0.61), Independent (3.54±0.56), Avoidance (3.19±0.54) and Competitive (2.77±0.70) respectively. It was found that 3.1) there were the positive significant relation between genders and learning preference. 3.2) there were the positive significant relation between genders and Dependent, Participant. Therefore, there were the positive significant relation between genders and Independent, Avoidant, Participant and Competitive | en_US |