DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวภัทร ณรงค์ศักดิ์-
dc.contributor.advisor: อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์-
dc.contributor.author: วีรชัย สุขพ่วง-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเรื่องข้อเสนอแนะเชิงนโยบายด้านการบริหารการจัดการระบบสาธารณสุขแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพ ปัญหา และอุปสรรคการเข้าถึงระบบบริการสาธารณสุขให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อกำหนดเนลสันแมนเดลลาการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังควบคู่ไปกับหลักการบริหารเรือนจำที่เหมาะสมในเรือนจำเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเกี่ยวกับการพัฒนาการจัดการระบบบริการสาธารณสุขให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำเขตกรุงเทพมหานคร โดยเป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การค้นคว้าเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาและอุปสรรคการเข้าถึงระบบบริการสาธารณสุขให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำเขตกรุงเทพมหานครมี 6 ประเด็น ได้แก่ 1) การขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ 2) บุคลากรขาดองค์ความรู้เกี่ยวกับเวชปฏิบัติเบื้องต้น 3) ปัจจัยอื่นที่มีผลต่อการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ 4) การขาดแคลนงบประมาณ 5) การขาดแคลนอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ ยา และเวชภัณฑ์ และ 6) ด้านทัศนคติ สภาพแวดล้อม และกิจวัตรในเรือนจำ การวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อกำหนดเนลสันแมนเดลลาการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังควบคู่ไปกับหลักการบริหารเรือนจำที่เหมาะสม พบว่า มี 2 ประเด็น ได้แก่ 1) ด้านมาตรฐานข้อกำหนดเนลสันแมนเดลลาระหว่างการบริหารเรือนจำ และ 2) ด้านมาตรฐานข้อกำหนดเนลสันแมนเดลลาระหว่างมาตรฐานสุขอนามัยในเรือนจำ ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเกี่ยวกับการพัฒนาการจัดการระบบบริการสาธารณสุขให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ มี 5 ประเด็น ได้แก่ 1) การเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ 2) การเพิ่มยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ 3) การพัฒนาองค์ความรู้ของเจ้าหน้าที่สถานพยาบาล 4) การพัฒนาการเข้าถึงระบบบริการสาธารณสุข และ 5) การเพิ่มงบประมาณ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ผู้ต้องขัง -- การดูแลสุขภาพ
dc.subject: การบริหารสาธารณสุข
dc.subject: นโยบายสาธารณสุข
dc.subject: เรือนจำ -- การบริหาร
dc.title: ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายด้านการบริหารการจัดการระบบสาธารณสุขแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Policy recommendations for health system management for prisoners in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of the research study on policy recommendations for the management of the public health system for prisoners in Bangkok's prisons were to study the problems and obstacles to accessing public health services for prisoners in Bangkok's prisons, to analyze and compare the Nelson Mandela Rules regarding the treatment of prisons with appropriate prison management principles in Bangkok's prisons, and to study policy recommendations for improving the public health service system for prisons in Bangkok's prisons. This research is a qualitative study that includes document analysis and in-depth interviews. The research results revealed that the problems and obstacles to accessing public health services for prisoners in Bangkok's prisons comprise six issues including: 1) shortage of medical personnel, 2) lack of knowledge among staff regarding basic medical practices, 3) other factors affecting access to health services, 4) insufficient budget, 5) lack of medical equipment, drugs and medical supplies, 6) attitudes, the environment and routines in prisons. The comparative analysis of Nelson Mandela Rules for the treatment of prisoners along with the principles of proper prison administration in prisons has two issues: 1) the standard of Nelson Mandela Rules during prison administration, and 2) the standard of Nelson Mandela Rules regarding hygiene standards in prisons. Additionally, the policy recommendations concerning the development and management of the health service system for prisoners in prisons include five issues: 1) increasing medical personnel, 2) increasing the quantity of medicines, medical supplies, and medical equipment, 3) developing the knowledge of hospital staff, 4) improving access to the public health service system, and 5) increasing the budget
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม