https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3426| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จในการผ่านเกณฑ์การตรวจวัดทางเวชศาสตร์การบินของนักศึกษาการบินในประเทศไทย |
| Other Titles: | Antioxidant and tyrosinase inhibitory activities of some selected economic plant seeds or peels |
| Authors: | ชนนนาถ เทพลิบ, พล.อ.ท |
| Keywords: | เวชศาสตร์การบิน;นักศึกษาการบิน;ความพร้อมทางร่างกายและจิตใจ;การบิน -- ความปลอดภัย |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมและสถานการณ์การสอบของนักศึกษา การบินว่ามีความสําเร็จและความล้มเหลวในการผ่านเกณฑ์การตรวจวัดทางเวชศาสตร์การบินใน ประเทศไทย ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จในการผ่านเกณฑ์ตรวจวัดทางเวชศาสตร์การบินของนักศึกษาการบินในประเทศไทย และวิเคราะห์แบบจําลองความสัมพันธ์ระหว่างค่าของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จในการผ่านเกณฑ์การตรวจวัดทางเวชศาสตร์การบินของนักศึกษาการบินใน ประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างเป็น นักศึกษาการบินที่เข้าเรียนตามหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี ปีการศึกษา 2563 จํานวน 250 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จ ในการผ่านเกณฑ์ตรวจวัดทางเวชศาสตร์การบินและแบบสัมภาษณ์ความสําเร็จและความล้มเหลว ในการผ่านเกณฑ์การตรวจวัดทางเวชศาสตร์การบิน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและสว ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานใช้การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ด้านสภาพแวดล้อมและสถานการณ์การสอบของนักศึกษาการบินบรรยากาศในชั้นเรียนส่งผลต่อความสําเร็จในการผ่านเกณฑ์ คือชั้นเรียนที่มีบรรยากาศเต็มไปด้วย ความอบอุ่น ความเห็นอกเห็นใจ และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกันและกัน จะเป็นแรงจูงใจที่กระตุ้นให้ ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ ขณะที่ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จในการผ่านเกณฑ์ตรวจวัดทางเวชศาสตร์ การบินของนักศึกษาการบินในประเทศไทย ปัจจัยที่สําคัญที่สุดในแต่ละด้าน ได้แก่ ปัจจัยด้าน ร่างกายของนักศึกษาการบินคือ การสามารถพัฒนาความสามารถของการเป็นนักศึกษาการบินได้ดี ขึ้นได้ (x̅ = 4.22, SD = 0.831) ด้านจิตใจของนักศึกษาการบิน คือ การจัดกิจกรรมผ่อนคลายระหว่าง การเรียนรู้ในโรงเรียนการบิน (x̅ = 4.20, SD = 0.881) ด้านการจูงใจของครูการบิน คือ ครูการบิน ของท่านมีศักยภาพในการบินหลายเครื่องยนต์ (x̅ = 4.53, SD = 0.634) ด้านพฤติกรรมการปรับตัว ของนักศึกษาการบิน คือ ความใส่ใจการเข้าฝึกบินกับเครื่องบินจําลอง (x̅ = 4.24, SD = 0.831) และ ด้านสถาบันการบิน คือ สถาบันมีหลักสูตรตามที่นักศึกษาต้องการเรียน (x̅ = 4.28, SD = 0.753) นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์แบบจําลองความสัมพันธ์ระหว่างค่าของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสําเร็จใน การผ่านเกณฑ์การตรวจวัดทางเวชศาสตร์การบินของนักศึกษาการบินในประเทศไทย พบว่า ตัวแปรอายุ ชั้นปี และรายได้ร่วมกันอธิบายความผันแปรของปัจจัยต่อความสําเร็จใน การผ่านเกณฑ์ได้ร้อยละ 14.8 โดยปัจจัยที่มีอํานาจในการทํานายความสําเร็จในการสอบได้ดีที่สุดคือ อายุ ชั้นปี และรายได้ตามลําดับ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to investigate the context of aviation students taking exams and to analyze the factors affecting the passing of domestic aviation medicine. The respondents were 250 pilot students in the BA Aviation Program of academic year 2020. The instrument used to collect the data were questionnaires focusing factors affecting the passing of aviation medical criteria. The data were analyzed using descriptive statistics such as frequency, percentage, mean and standard deviation. And inferential statistics used multiple regression analysis. The study found that surroundings, context of testing process, and warm classroom atmosphere of aviation staff affected the passing of the test. Generosity and empathy played important roles in the way the students learned. Regarding the investigated factors, the most important physiological factor was physical development (x̅ = 4.22, SD = 0.831). The factor in the psychological aspect receiving the highest mean scores was recreational activities in the program (x̅ = 4.20, SD = 0.881). In terms of motivation from aviation teachers, the item dealing with the teachers being able to fly multi-engine aircrafts was rated the highest (x̅ = 4.53, SD = 0.634). The factor in adaptive behaviors of the respondents with highest frequency was their attention to simulation training (x̅ = 4.24, SD = 0.831). And in terms of the aviation institute, the factor receiving the highest mean scores was the course that meet the student's demand (x̅ = 4.28, SD = 0.753). In addition, the analysis of the relationship among the values of factors affecting the passing of the aeromedical criteria of the respondents, it was found that the variables in age, year, and income together accounted for 14.8%. The most powerful factors predicting success in the test were age, year, and income, respectively |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3426 |
| metadata.dc.type: | Other |