https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3427Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | กนกพร ฉายะบุระกุล | - |
| dc.date.issued | 2558 | - |
| dc.description.abstract | ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาผลการเรียนรู้และผลการเรียนรู้วิชาประสาทกาย วิภาคศาสตร์ เรื่องประสาทกายวิภาคศาสตร์ของ Brainstem (Medulla, Pons และ Midbrain) โดยสร้างสื่อการ สอนแบบ E-learningให้นักศึกษาได้ศึกษาด้วยตนเองสําหรับนักศึกษาแพทยศาสตร์และทันตะแพทย์ ชั้นปีที่ 2 ของมหาวิทยาลัยรังสิต (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจระหว่างการเรียนการสอนแบบปกติและการเรียนเสริมด้วย E-learning กับการเรียนการสอนแบบปกติอย่างเดียว และการเรียนแบบใช้ E-learning อย่างเดียว (3) การศึกษา ความพึงพอใจในการสร้างสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ ในการวิจัยนี้ใช้นักศึกษาแพทย์จํานวน 49 คนในระหว่างเทอม 1 ของปีการศึกษาปี 2562 และนักศึกษา ทันตะแพทย์ จํานวน 99 คน ในระหว่างเทอม 2 ปีการศึกษาปี 2561 ตัวอย่างนักศึกษามีการเลือกกลุ่มตัวอย่างที่จํา เฉพาะเจาะจงคณะ ผลวิจัยการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของการเรียนการสอนแบบปกติ (แบบเดิม) และเสริมด้วย สื่อการสอนแบบอิเล็กทรอนิกส์มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่านักศึกษาที่เรียนแบบปกติอย่างเดียว อย่างมีนัยสําคัญทาง สถิติที่ 0.05 ผลวิจัยนี้แสดงว่าการเรียนการสอนของนักศึกษาที่สอนเรียนเสริมด้วย E-learning จะช่วยพัฒนาศักยภาพในการเรียนรู้ของนักศึกษาได้ดี ส่วนผลวิจัยด้านความพึงพอใจของนักศึกษามีความพึงพอใจในการเรียนแบบปกติและเรียนเสริมด้วยสื่อการสอนแบบอิเล็กทรอนิกส์มากที่สุด อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ 0.05 ซึ่งแสดงว่าในอนาคตนักศึกษาแพทย์และทันตะแพทย์ยังอยากที่จะมาเข้าเรียนในห้องเรียนหรือในมหาวิทยาลัย มากกว่าที่จะเรียนรู้เองด้วย E-learning อย่างเดียวเป็นอย่างมาก และผลจากแบบสอบถามสํารวจความพึงพอใจใน เนื้อหาของสื่อการสอนแบบอิเล็กทรอนิกส์พบว่ามีความพึงพอใจเป็นอย่างมาก อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ 0.05 แสดงว่า ชุดการเรียนการสอนแบบ E-learning ที่จัดทํานี้เหมาะสมกับนักศึกษาที่จะใช้เรียนรู้เสริมด้วยตนเองเป็นอย่างมาก | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ระบบประสาท -- การสอนด้วยสื่อ | en_US |
| dc.subject | ระบบประสาท -- การศึกษาและการสอน (อุดมศึกษา) | en_US |
| dc.subject | ระบบประสาท -- คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | en_US |
| dc.subject | สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
| dc.title | รายงานฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การพัฒนาสื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชา MDS211 ระบบประสาทและ ANA225 ประสาทกายวิภาศาสตร์ เรื่อง Brainstem | en_US |
| dc.title.alternative | The Development of E-Learning courseware media of MDS211 (Nervous system) and ANA225 (Neuroanatomy) : Neuroanatomy of Brainstem (Medulla, Ponsand Midbrain) | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purpose of this study is to (1) To improve studying and increase achievement of neuroanatomy of brainstem (Medulla, Pons, and Midbrain) by producing the computer aided instruction (Electronic learning; E- learning) for self-study for medical and dental students of Rangsit University, (2) To compare among the satisfactory of conventional study and supplement with brainstem E-learning study with the conventional study only and E-learning study only, (3) To study the satisfactory of brainstem E-learning producing. The target group was 49 medical and 99 dental students of Rangsit University during the first and second semesters in academic year 2019 and 2018, respectively. The students were selected by purposive sampling classroom. The results revealed that learning evaluation of conventional study and supplement with brainstem E-learning were rated excellence level with differential significantly at the P-value <0.05 that reflect to the improvement of students achievement in neuroanatomy of brainstem. The satisfactory of those students who study by mixing between conventional study and E-learning instruction were higher than those students who studied only conventional study or only E-learning study with differential evidence at the 0.05. That meant medical and dental students still preferred to study within the classroom and university as usual more than learn by only E-learning self study. There was significant difference of the student's satisfaction toward E-learning of neuroanatomy of brainstem producing at the highest level. It meant that these E-learning instructions design appropriated for students to study by themself. | en_US |