DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยรัตน์ หล่อมณีนพรัตน์-
dc.contributor.author: ฉัตรปรียา แจ่มนาค-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน และสภาพที่พึงประสงค์ ของ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ปราจีนบุรี นครนายก 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของ ผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก และ 3) เสนอแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก วิธีวิจัยเป็นแบบผสมผสาน โดยการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครู จำนวน 300 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.950 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ใช้เทคนิค Modified Priority Needs Index : PNI modified ในการจัดลำดับความสำคัญของความ ต้องการจำเป็น ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน เครื่องมือวิจัยเป็น แบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก มีภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ของการมีภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวม อยู่ในระดับมากเช่นกัน โดยด้านการกระตุ้นทางปัญญามีค่าเฉลี่ยสูงสุด 2) ความต้องการจำเป็นใน การพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก ที่ควรดำเนินการเป็นอันดับแรก คือ ด้านการมีอิทธิพลอย่าง สมบูรณ์ ประเด็นการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้กับบุคลากร เพื่อบรรลุเป้าหมายการ ทำงาน และ 3) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก คือ ผู้บริหารควรกำหนดเป้าหมาย การทำงานให้ชัดเจนเป็นรูปธรรม โดยเปิดโอกาสให้บุคลากรมีส่วนร่วมกำหนดเป้าหมายการทำงานด้วย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา -- สมรรถนะ
dc.subject: การบริหารการศึกษา -- ไทย -- นครนายก
dc.subject: การบริหารการศึกษา -- ไทย -- ปราจีน
dc.title: แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก
dc.title.alternative: Guidelines for developing transformational leadership among school administrators in the Secondary Educational Service Area Office Prachinburi Nakhon Nayok
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to investigate the current and desirable conditions of transformational leadership among school administrators in the Secondary Educational Service Area Office Prachinburi Nakhon Nayok examine the needs for developing transformational leadership among school administrators; and propose guidelines for developing transformational leadership among school administrators. This study employed a mixed-methods approach. For the quantitative component, the sample consisted of 300 teachers, and the instrument used was a questionnaire with a reliability value of 0.950. The statistics used in the data analysis included percentage, frequency, mean, and standard deviation, with the Modified Priority Needs Index (PNI modified) used to prioritize the needs. In terms of the qualitative research component, data were gathered from five informants who were experts using semi-structured interviews. The data were then analyzed through content analysis. The results of the study showed that: 1) In terms of current conditions, school administrators displayed a high level of transformational leadership, with the desirable conditions also rated highly, particularly in promoting intelligence, which received the highest score. 2) The needs for developing transformational leadership included the aspect of complete influence, especially in creating unity among school staff to achieve working goals. 3) The guideline for developing transformational leadership among school administrators suggested that administrators should clearly specify working goals and involve staff in the goal-setting process
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา